Khôi phục dữ liệu đã xóa bằng phần mềm undelete plus

Bạn đã vô tình xóa một tệp tin rất quan trọng mà chưa hề có bản sao lưu trước đó? Khi bị rơi vào trong trường hợp đó bạn đừng quá lo lắng. Bạn hoàn toàn có thể khôi phục dữ liệu đã xóa bằng phần mềm undelete plus.

phần mềm cứu dữ liệu Undelete Plus

1. Tại sao undelete lại có thể khôi phục dữ liệu đã xóa?

Tương tự như nhiều phần mềm cứu dữ liệu khác, undelete plus bao gồm những chức năng phục hồi data cơ bản cho nhiều trường hợp khác nhau, chỉ cần dữ liệu chưa bị ghi đè, ổ cứng hoặc thiết bị lưu trữ chưa bị hỏng nghiêm trọng.
Undelete plus có thể quét các thiết bị cho những trường hợp bị xóa trống ở không gian lưu trữ, nhưng dữ liệu vẫn lưu trong mảng địa chỉ ổ cứng. Dữ liệu có thể lấy lại trong trường hợp chưa sử dụng thêm bất kỳ dữ liệu nào mới lên trên không gian lưu trữ đó. Và càng không nên sử dụng nhiều phần mềm cứu dữ liệu chạy cùng một lúc.

2. Tính năng của phần mềm undelete plus

Khôi phục phục dữ liệu đã xóa

Undelete plus được cấp phép hoạt động bởi Shareware, nó được thiết kế đặc trưng cho hệ điều hành windows. Các chuyên gia của Shareware có tạo ra bản dùng thử hoàn toàn miễn phí. Hiện nay phiên bản Undelete Plus 3.0.7.512 có sẵn cho tất cả người dùng phần mềm không muốn bỏ tiền tri trả. Tất nhiên sẽ không thể trải nghiệm hết những tính năng như đã kể dưới đây.
• Dễ dàng khôi phục tài liệu, ảnh, video, nhạc và email
• Thời gian thực hiên rất Nhanh chóng
• Có thể lấy lại dữ liệu ngay cả đã đã trống từ Recycle Bin
• Khôi phục các tập từ phân vùng ổ cứng lỗi dễ dàng
• Phục hồi tệp sau khi định dạng tình cờ, ngay cả khi bạn đã cài đặt lại Windows
• Khôi phục các tập tin từ ổ đĩa cứng, ổ USB, thẻ Media, Đĩa mềm và các thiết bị lưu trữ khác
Vì là phần mềm được tạo ra với mục đích thương mại, chỉ cần bạn chịu chi trả tiền mua bản quyền chương trình thì hầu như bạn có thể sở hữu dễ dàng các tính năng cứu dữ liệu. Tỷ lệ cứu cũng tăng lên rõ rệt, hầu như là 100%.

3. Các bước khôi phục dữ liệu đã xóa bằng phần mềm undelete plus

Bước 1: Mua phần mềm trên trang của undelete plus. Sau khi đã tải phần mềm undelete plus về hãy mở chương trình và cài đặt theo các bước hướng dẫn mặc định.

cứu dữ liệu bị xóa
Bước 2: Khởi động phần mềm vừa cài đặt, đối với các thiết bị lưu trữ ngoài, hãy kết nối với máy tính trước khi khởi động phần mềm.
Bước 3: Trong giao diện phần mềm, tại mục Driver bạn hãy chọn vị trí ổ đĩa bạn đã đánh mất dữ liệu. Đồng thời trong dòng recover selected file to… bạn nhấp vào browse để lựa chọn đường dẫn cụ thể rồi nhấp vào start scan.
Bước 4: Sau khi nhấp vào start scan, lúc đó phần mềm sẽ bắt đầu quét dữ liệu. Thời gian quét được đánh giá là nhanh so sới nhiều phần mềm trên thị trường hiện nay. Sauk hi quét xong, chương trình sẽ thông báo số lượng dữ liệu bị xóa, để xem danh sách cụ thể, bạn nhấp vào select your files.
Bước 5: Trong danh sách sẽ có ô vuông nhỏ để tích dữ liệu, bạn hãy lựa chọn các dữ liệu cần thiết và nhấn vào recover file là hoàn thành.
Undelete plus cũng có chế độ quick scan và deep scan để đảm bảo quá trình tìm kiếm data bị mất một cách triệt để nhất. Quá trình thực hiện tùy thuộc vào lựa chọn của từng khách hàng.
Có thể phần mềm khôi phục dữ liệu đã xóa chưa thực sự được phổ biến tại Việt Nam vì vừa mất tiền phí bản quyền vừa giao dịch phức tạp. Điều đó làm người dung đắn đó giữa việc bỏ tiền ra mua phần mềm hoặc tiền bỏ ra cho trung tâm cứu dữ liệu. Nhưng có thể khẳng định đây là chương trình phục hồi mạnh mẽ có thể lấy được dữ liệu bị xóa trong nhiều trường hợp khác nhau.

Ngoài phần mềm khôi phục dữ liệu đã xóa undelete plus các bạn có thể tham khảo top 6 phần mềm khôi phục dữ liệu tốt nhất hiện nay

Định dạng ổ cứng trên các thiết bị windows và OS X

Trong bài viết này tôi sẽ hướng dẫn bạn 2 cách định dạng ổ cứng máy tính trên các hệ điều hành khác nhau. Định dạng ổ đĩa cứng cho phép bạn sử dụng nó trên máy tính của bạn để lưu trữ các tập tin và cài đặt chương trình trên. Định dạng bạn chọn cho ổ đĩa sẽ xác định tính tương thích của ổ đĩa. Định dạng ổ đĩa sẽ xóa tất cả dữ liệu hiện có trên ổ đĩa, do đó đảm bảo bạn có mọi thứ bạn cần sao lưu.

định dạng ổ cứng

Cách 1: Sử dụng windows

–  Sao lưu dữ liệu bạn cần
Việc sao lưu sẽ coppy dữ liệu cần lưu trữ khi bạn muốn định dạng lại ổ cứng. Định dạng ổ đĩa sẽ xóa tất cả dữ liệu trên ổ đĩa, vì vậy đảm bảo rằng mọi thứ bạn cần lưu đều được sao lưu vào một vị trí an toàn. Sau đó, bạn có thể khôi phục dữ liệu này vào ổ đĩa mới của mình.

format ổ cứng
Bạn không thể sao lưu các chương trình đã cài đặt. Các cài đặt này sẽ cần phải được cài đặt lại trên ổ đĩa mới của bạn. Tuy nhiên, bạn có thể sao lưu các cài đặt và các tệp ưa thích.
Xem hướng dẫn này để biết chi tiết về sao lưu dữ liệu của bạn.
– Cài đặt ổ cứng.
Nếu bạn đang định dạng một ổ đĩa mới, nó sẽ cần phải được cài đặt trong hệ thống của bạn. Xem hướng dẫn này để biết hướng dẫn cài đặt ổ cứng gắn trong. Nếu ổ đĩa là bên ngoài, cắm nó vào máy tính qua USB.
mở Computer/ My Computer/ This PC window. Nó sẽ hiển thị tất cả các ổ đĩa kết nối với máy tính của bạn.
Nhấp chuột phải vào ổ đĩa bạn muốn định dạng. Chọn “Format…” Thao tác này sẽ mở công cụ định dạng đĩa Windows.
Hãy chắc chắn rằng bạn chọn đúng ổ đĩa. Mọi thứ sẽ bị xóa khi ổ đĩa được định dạng.
– Chọn hệ thống tập tin.
Hệ thống tập tin là cách mà các ổ cứng lưu trữ và các tập tin danh mục. Hệ thống tập tin sẽ xác định những gì tương thích với ổ cứng. Nếu ổ đĩa nội bộ và bạn chỉ sử dụng nó với máy tính Windows của bạn, hãy chọn NTFS. Nếu ổ đĩa là bên ngoài, hãy chọn FAT32 hoặc exFAT.
FAT32 và exFAT có thể được ghi và đọc bởi tất cả các hệ điều hành mới hơn. FAT32 là một hệ thống cũ, và không hỗ trợ các tệp lớn hơn 4 GB, nhưng có thể được đọc bởi hầu như bất kỳ hệ điều hành nào. ExFAT không có hạn chế, nhưng sẽ không hoạt động với các hệ điều hành cũ hơn như Windows 95.
Nói chung, exFAT sẽ là lựa chọn tốt nhất cho một ổ đĩa ngoài. Nó tương thích với hầu hết các hệ thống và có thể lưu trữ các tệp lớn nhất.
– Chọn quick format. Quick format sẽ thực hiện định dạng nhanh hơn nhiều so với định dạng chuẩn và tốt cho hầu hết người dùng. Chỉ thực hiện định dạng thông thường nếu bạn nghi ngờ ổ đĩa có thể có lỗi . Một định dạng thông thường có thể sửa một số lỗi này.
Tùy chọn định dạng nhanh không ảnh hưởng đến mức độ an toàn của dữ liệu được xóa.

Xem thêm: Cứu dữ liệu ổ cứng bị mất định dạng

Cách 2: Định dạng ổ cứng dùng OS x

Định dạng ổ cứng dùng os x cũng có hai phần giống như format ổ cứng với windows.
Chọn Disk Utility. Nếu bạn không có tùy chọn tiện ích, hãy chọn Ứng dụng và sau đó nhấp đúp vào thư mục “Tiện ích”. Mở chương trình Disk Utility.
Chọn ổ đĩa của bạn từ danh sách ở bên trái. Tất cả các ổ đĩa đã kết nối của bạn sẽ được liệt kê trong khung bên trái của cửa sổ Disk Utility. Chọn erase
Nhấn vào tab xóa và chọn hệ điều hành.
Chọn hệ thống tập tin.
Nếu ổ đĩa nội bộ hoặc bạn chỉ sử dụng nó trong OS X, hãy chọn “Mac OS Extended (Journaled)”.
Bấm vào Erase để bắt đầu định dạng. Qúa trình định dạng ổ cứng có thể mất vài phút. Chúc bạn thành công!

Tuổi thọ của ổ cứng phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Tuổi thọ của ổ cứng theo các chuyên gia đánh giá thì có thể kéo dài được khoảng 3 – 6 năm. Thường có tuổi thọ trung bình khoảng 5 năm là phổ biến nhất. Tuổi thọ ổ cứng giao động luân chuyển, nghĩa là không có thông số cụ thể cho một ổ cứng nhất đinh, bởi nó phụ thuộc vào rất nhiều  yếu tố khác nhau. Hãy cùng liệt kê những yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ ổ cứng dưới đây để có những giải pháp thực sự cần thiết trong quá trình sử dụng ổ cứng.

1. Tuổi thọ của ổ cứng phụ thuộc vào yếu tố con người

tuổi thọ ổ cứng
Không đánh rơi: Khi người dùng giữ gìn cẩn thận, không đánh rơi. Mọi trường hợp bị đánh rơi đều có thể làm hỏng ổ cứng. Đặc biệt là đánh rơi trong lúc ổ đang hoạt động còn không có khả năng cứu dữ liệu. Tại sao lại như vậy? Đó là vì một ổ cứng có cấu tạo bằng các bộ phận chuyển động như motor, đầu từ, đĩa từ. Khi bị rơi, va đập thì đầu từ sẽ đập thẳng vào bề mặt đĩa làm nó bị xước, đầu từ bị hỏng dẫn đến không thể đọc được dữ liệu.

Không ăn uống gần máy tính: Các hoạt động ăn uống sẽ khó tránh khỏi rơi vụn vặt, lúc đó cũng là thời cơ cho bạn kiến nó bâu, rất dễ chui vào ổ cứng và làm tổ trong đó. Còn chưa kể lúc ăn uống, rất dễ làm đổ nước lên máy hoặc lên case dẫn đến chập cháy, hỏng ổ cứng.

Đặt ổ cứng ở nơi ẩm mốc: Nhiều người có thói quen đặt case máy tính ở góc nhà để tiết kiệm diện tích căn phòng, nhưng đó lại là nơi ẩm mốc, khi sử dụng trọng tình trạng này lâu ngày sẽ giảm cực tuổi thọ của ổ cứng. Thậm chí nó còn không đạt được tuổi thọ trung bình.

Do nguồn điện: Khi người dùng sử dụng máy trong môi trường có nguồn điện không ổn định như mất điện thường xuyên, nguồn điện tăng giảm đột ngột. Tất cả những sự việc này đều tác động trực tiếp đến ổ cứng

Tần suất sử dụng: Tuổi thọ của ổ cứng sẽ bị ảnh hưởng nhiều do tần suất sử dụng của người dùng. Nếu sử dụng thường xuyên là liên tục sẽ nhanh hỏng hơn. Thường tuổi ổ cứng được tính theo số giờ chạy và số lần khởi động.

Do người dùng cố ý phá hoại: Trường hợp này sẽ không có gì phải bàn cãi nữa, vì khi cố ý phá hủy ổ cứng thì sẽ bị hỏng trước tuổi thọ ổ cứng hoàn toàn.

2. Phụ thuộc vào yếu tố kỹ thuật

tuổi thọ ổ cứng

Lỗi không xác định: Có nhiều lô ổ cứng từ lúc tung ra thị trường đã có lỗi về mặt kỹ thuật, nên sẽ bị hỏng hàng loạt. Những ổ gặp lỗi này thường chỉ sử dụng được mấy tháng.

Lỗi mạch: Lỗi này có thể do người dùng, hoặc do từ lúc các nhà sản xuất tung sản phẩm ra thị trường không được dò soát kỹ dẫn đến lỗi trong quá trình sử dụng.

Hạn chế tuổi thọ do yếu tố thương mại: Có nhiều nhà sản xuất chỉ hạn chế tuổi thọ khoảng 3 năm nhằm mục đích thương mại. Tất nhiên những thông tin đó sẽ không được công bố cho người dùng dưới mọi lí do.

Những thông tin trên đây chắc chắn đã giải đáp thắc mắc người dùng “Tuổi thọ của ổ cứng phụ thuộc vào những yếu tố nào?”. Khi hiểu rõ những yếu tố có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ hdd, bạn cần phải có những biện pháp đảm bảo an toàn, cũng như phòng chống mất dữ liệu. Mọi trường hợp ổ cứng bị hỏng đều có nguy cơ mất dữ liệu, nếu người dùng không muốn bỏ chi phí ra cứu dữ liệu tốt nhất hãy có ý thức khi sử dụng máy tính của mình. Bạn có thể tham khảo các mẹo sử dụng ổ cứng đồng thời tạo cho mình thói quen backup dữ liệu theo định kỳ nhất định.

Tham khảo thêm:
Cứu dữ liệu ổ cứng bị rơi
Khắc phục lỗi màn hình xanh

7 dấu hiệu nhận biết máy tính bị nhiễm virus

Bạn có biết làm sao để chẩn đoán máy tính bị nhiễm virus hay không? Dường như không có một cách nào chắc chắn tỷ lệ, nhưng thường sẽ có những dấu hiệu nhận biết máy tính bị nhiễm virus. Để chắc chắn bạn hãy tổng kết từ nhiềudấu hiệu xuất hiện trong cùng thời gian để biết được có nguy cơ virus trong máytính hay không.

1. Truy cập mạng chậm và trong quá trình chờ

Không phải máy tính nào hoạt động chậm cũng là do virus gây ra. Để chắc chắn, bạn hãy thử tốc độ truy cập internet hoặc tùy chọn quản lý tệp tin. Nếu tốc độ truy cập giảm đột ngột và thời gian chờ lâu hơn so với thường lệ, hãy quét toàn bộ máy tính bằng phần mềm chống virus uy tín nhất hiện nay – Kaspersky.

máy tính bị nhiễm virus

2. Các hành vi lạ xuất hiện

Hiện nay có rất nhiều loại virus đang tồn tại, mỗi loại virus thường sẽ có những biểu hiện khác nhau trên máy tính. Phổ biến nhất là khi bạn nhấpchuột để mở cái gì đó thường hệ thống sẽ không được phản hồi. Bạn cũng có thể gặpcác trường hợp như các tệp dữ liệu xuất hiện bản sao chép shortcut, xuất hiện những đuôi lạ lẫm… Thời gian đầu sẽ xuất hiện ít, nên người dùng thường ít để ý.

3. Đóng băng máy đột ngột, thường xuyên treo máy

Vi rút ngoài xâm nhập và phá hủy hệ thống tệp tin, nó còn có thể làm hỏng ổ cứng. Do vậy mà máy tính của bạn đang sử dụng sẽ rất dễ rơi vào trạng thái bị đóng băng đột ngột. Khi quá trình nãy diễn ra liên tục nó sẽ đe dọa đếntoàn bộ dữ liệu lưu trữ trong đó. Ngoài ra ổ cứng cũng có nguy cơ hỏng vĩnh viễn. Để ngăn chặn quá trình này xảy ra, bạn hãy thường xuyên dùng phần mềm diệt virus để kiểm soát máy tính.

4. Thông báo lỗi là dấu hiệu máy tính bị nhiễm virus

Mọi chiếc máy tính đều có tiếng nói riêng, chính vì vậy, khi có bấtkỳ thông báo lỗi nào máy tính sẽ hiện thị thông báo cho người dùng. Dấu hiệu nhận biết máy tính bị nhiễm virus phổ biến nhất chính là quá trình thông báo lỗi về việc thiếu các tệp hệ thông  hoặc ứng dụng.

5. Quảng cáo là dấu hiệu nhận biết máy tính bị nhiễm virus phổ biến

Mỗi khi bạn truy cập vào website nào đó, bạn nhìn thấy quảng cáo, nhưng chưa kịp nhấp chuột thì nó đã tự động mở ra một loạt tab khác nhau. Đây là dấu hiệu cảnh cáo máy đang bị virus đe dọa. Những thời điểm như vậy bạn không nên ấn lung tung mà hãy cài ngay phần mềm chống virus cho máy.

6. Email và đường link lạ dẫn đến máy tính bị nhiễm virus

Virus sẽ cố gắng lây lan qua email hoặc những đường link lạ tự động gửi đến hoặc gửi đi trong phần tin nhắn trên những trang mạng xã hội. Chỉ cần 1 cái click chuột máy tính của bạn sẽ bị nhiễm virus. Bị virus xâm nhập qua internet thường tăng nguy cơ đe dọa đến dữ liệu cao hơn, nhất là virus mã hóa. Khi bị nhiễmvirus nà thì bạn sẽ không có cách nào để đọc dữ liệu. Đây là loại virus tốn tiền cứu dữ liệu nhất hiện nay.

7. Ổ cứng bị thiếu hoặc tự động thêm tệp tin

Nhiều người dùng sẽ không để ý đến kích thước, nên tăng dung lượng hay giảm dung lượng ít người nhận ra. Virus có thể nhân bản dữ liệu người dùng, và cũng có thể “ăn” dữ liệu lưu trong máy.

Bất cứ khi nào bạn nhìn thấy dữ liệu trong ổ thêm hay giảm đi thì hãy tiến hành quét vi rút trong máy tính. Càng để lâu thì dữ liệu càng bị đe dọa, theo thời gian nó sẽ phá hủy ổ cứng.

Ngoài ra khi gặp sự cố với màn hình máy tính như màu sắc sai thì cũng có thể do virus đang gây rối hệ thống. Khi máy tính kết nối với máy in, kết nối với nhiều thiết bị lưu trữ khác, cũng sẽ là nguồn lây nhiễm dễ dàng.

Trên đây là tổng hợp  dấu hiệu nhận biết máy tính bị nhiễm virus phổ biến và dễ nhận biết nhất cho mọi ngườidùng. Với những thông tin này, hi vọng bạn sẽ có những giải pháp kịp thời để bảovệ dữ liệu an toàn.

Làm thế nào để khôi phục dữ liệu đã xóa trên điện thoại iPhone/iPad/iPod?

Điện thoại sử dụng hệ điều hành iOS (iphone/ ipad/ ipod) đang ngày càng phổ biến, nếu trong quá trình sử dụng bạn đã vô tình hoặc cố ý xóa đi những dữ liệu quan trọng thì chắc chắn bạn sẽ phải tìm những giải pháp để khôi phục dữ liệu đã xóa trên điện thoại càng nhanh càng tốt.
Dòng điện thoại dùng hệ điều hành iOS đều không sử dụng thẻ nhớ đễ hỗ trở lưu trữ, các dữ liệu trên máy tính đều được lưu hoàn toàn bằng bộ nhớ trong. Vậy phải làm thế nào để khôi phục dữ liệu đã xóa trên điện thoại?

1. Những lý do gây mất dữ liệu trên điện thoại iphone/ ipad/ ipod thường gặp

• Xóa nhầm/ định dạng nhầm
• Khôi phục cài đặt gốc với tùy chọn “Earse all content and settings”
• Sự cố phần cứng hoặc sự cố hệ thống
• Phần mềm nào đó của hệ điều hành bị hỏng
• Sử dụng phần mềm chẩn đoán điện thoại quá nhiều lần
• Virus và phần mềm độc hại

2. Giải pháp để khôi phục dữ liệu đã xóa trên điện thoại

Việc bạn lỡ tay xóa hay ai đó cố tình xóa các dữ liệu của bạn sẽ không phải là một điều gì đó quá khủng khiếp hoặc quá tồi tệ, vì có thể lấy lại những dữ liệu đã mất bằng cách sử dụng phần mềm iPhone Data Recovery hỗ trợ thực hiện.
Đây là phần mềm hoạt động ở 2 chế độ khác nhau: ” Recover from iOS Devices Directly” và “Recover from iTunes/iCloud Backup Files” cho phép bạn phục hồi trực tiếp từ iphone hoặc khôi phục thông qua sử dụng iTune/ iCloud Backup, với 2 phần mềm này bạn chỉ cần ngồi yên và sử dụng thao tác của tay để hoàn thành.
Cần phải tải phần mềm về máy tính, rồi cài đặt sẵn, dưới đây sẽ là hướng dẫn cụ thể về phục hồi dữ liệu.

3. Những hướng dẫn quan trọng trong quá trình khôi phục dữ liệu đã xóa trên điện thoại iPhone/iPad/iPod bằng iPhone Data Recovery

Cách 1: Khôi phục thông tin cần thiết trực tiếp từ iPhone
Bước 1: Kết nối với PC: Sau khi kết nối với thiết máy tính và khởi động phần mềm, hãy nhấp vào “Start Scan” để quét thiết bị của bạn.

khôi phục dữ liệu đã xóa trên điện thoại

Bước 2: Bắt đầu quét và chọn dữ liệu bạn muốn: Quá trình quét này sẽ chiếm rất ít thời gian, tuy nhiên nếu dữ liệu của bạn quá nhiều thì sẽ phải đợi lâu hơn chút.

khôi phục dữ liệu đã xóa trên điện thoại

 

Bước 3: Nhận lại dữ liệu bị mất: Khi hoàn tất quá trình quét dữ liệu, đã đến lúc bạn chọn những tệp tin quan trọng cần khôi phục rồi click vào: “Recover”.

khôi phục dữ liệu đã xóa trên điện thoại

Lưu ý: Không phải tất cả các thông tin bị mấ trên thiết bị iOS đều có thể lấy trực tiếp mà không cần sao lưu. Đối với những thiết bị iOS khác như iphone 3GS/ Iphone 4, ipad 1, ipod touch 4 thì những nội dung đa phương tiện như “camera roll”, “photo stream” vẫn không thể khôi phục được. Chính vì vậy mà các chuyên gia luôn khuyến khích người dùng thường xuyên sao lưu những dữ liệu quan trọng để tránh xảy ra trường hợp mất dữ liệu vĩnh viễn.
Cách 2: Khôi phục dữ liệu đã xóa trên điện thoại bằng iTunes Backup
Bước 1: quét iTunes Backup: bắt đầu chạy chương trình iPhone Data Recovery và chọn “”Recover from iTunes Backup File”. Chọn tệp bạn muốn sao lưu rồi nhấn vào “Start Scan”.

khôi phục dữ liệu đã xóa trên điện thoại

Bước 2: Xem trước và khôi phục dữ liệu: có thể sẽ mất vài phút để quét dữ liệu, sau khi quét xong bạn sẽ nhìn thấy rất nhiều tệp được tìm thấy, bạn chỉ cần chọn vào những nội dung muốn khôi phục rồi nhấn vào nút “Recover”.

khôi phục dữ liệu đã xóa trên điện thoại

Cách 3: Khôi phục dữ liệu đã xóa trên điện thoại từ iCloud Backup
Bước 1: Đăng nhập vào iCloud: Chạy chương trình iPhone Data Recovery và chọn “recovery from iCloud Backup File”, bạn cần phải đăng nhập và icloud của mình.

khôi phục dữ liệu đã xóa trên điện thoại

Bước 2: Tải sao lưu Icloud: Bước này cũng tương thự như quá trình lấy lại dữ liệu từ sao lưu iTunes, nghĩa là bạn nhấp vào “Scan” và chọn nội dung cần khôi phục và click vào “Recover”.

khôi phục dữ liệu đã xóa trên điện thoại

khôi phục dữ liệu đã xóa trên điện thoại

Những thói quen sao lưu dữ liệu từ iphone vào máy tính thường xuyên chính là những hoạt động cần thiết để đảm bảo an toàn cho dữ liệu và đặc biệt tiết kiệm được rất thời gian, tiền bạc cũng như công sức để khôi phục dữ liệu đã xóa trên điện thoại.

Hướng dẫn kiểm tra và sửa lỗi ổ cứng không nhận

Việc người dùng sử dụng ổ cứng trong thời gian dài có thể sẽ phải đối mặt với các lỗi khó tránh khỏi như ổ cứng không nhận, ổ cứng bị treo hoặc bị chậm. Mọi quá trình đều sử dụng lúc này đều diễn ra ì ạch.

Một ổ HDD cực kỳ quan trọng đối với một chiếc máy tính, nó giống như trái tim đối với cơ thể con người vậy. Khi nó bị tác động và ảnh hưởng xấu vì bất kỳ lý do gì cũng đều ảnh hưởng trực tiếp đến việc sử dụng và các dữ liệu được lưu trữ. Khi một ổ cứng không còn nhận nữa, bạn cần phải biết thông tin cơ bản về cách kiểm tra và sửa ổ cứng không nhận  có thể bắt đầu bằng nhiều cách khác nhau.

ổ cứng không nhận
Ổ cứng không nhận

Sửa lỗi ổ cứng không trên máy tính

Kiểm tra phần trong của ổ cứng: Trường hợp ổ cứng không nhận có thể do hỏng bảng tập tin (bảng định dạng tin), mất master boot record đối với các tập tin. Tình trạng này xảy ra bạn sẽ không thể tìm thấy HDD trên máy tính.

Để khắc phục được tình trạng này bạn có thể dùng đĩa Hiren BootCD (đĩa đã được cài đặt sẵn phần mềm diệt virus trong đó) để tiến hành quét ổ cứng để xem các phân vùng chứa win có bị hỏng hay lỗi bad sector không. Đồng thời phải để ý xem máy đã nhận trong DOS chưa nhé. Nếu không phát hiện ra tình hình gì khả thi, bạn hãy bắt đầu quét virus từ đĩa hiren boot. Sau khi chương trình chạy xong, bạn hãy khởi động lại máy ở vị trí boot ổ  cứng để xem ổ cứng đã được nhận trọng máy tính hay chưa.

Kiểm tra phần cứng trong BIOS: Khi ổ cứng không nhận nhưng khi kiểm tra vẫn thấy xuất hiện trong BIOS thì cần phải kiểm tra ngay xem ở chế độ SATA xem bạn đang để cài đặt IDE hay AHDI. Nếu ở AHDI thì hãy chuyển ngay về chế độ IDE nhé.

Còn có trường hợp ổ không còn nhận trong cả BIOS thì có thể broad mạch bị lỗi hoặc bị hỏng. Bạn hãy kiểm tra nếu có lỗi và thay 1 bo mạch tương thích rồi thử kết nối lại với máy tính.

Ổ cứng không nhận
Ổ cứng không nhận

Nếu bạn áp dụng theo 2 cách trên mà ổ cứng vẫn không có dấu hiệu gì khác thì hãy mang ổ cứng đến trung tâm cứu dữ liệu trong trường hợp bạn có nhu cầu, nếu không bạn hãy xác định mua một HDD mới nhé.

Những việc cần phải tránh khi ổ cứng không nhận

Không cắm điện thử nhiều lần: Ổ cứng không nhận nhưng có thể đĩa từ (hay còn gọi là mâm đĩa) vẫn đang quay, như vậy hành động cắm điện thử nhiều lần với hi vọng cầu may cho ổ cứng nhận sẽ làm cho đĩa bị xước. Nếu bị xước nặng thậm chí bạn sẽ không còn khả năng cứu lại dữ liệu.

Không tác động vật lý: Nhiều bạn ổ cứng không nhận, bật máy không lên cứ gõ gõ đập đập, có thể lần đầy may mắn nó lên, nhưng vẫn là ổ bệnh, hành động này chỉ khiến cho ổ cứng bị hỏng vật lý nặng thêm. Có trường hợp ổ còn bị vỡ đĩa từ chỉ do hành động thiếu hiểu biết này.

Không mở ổ cứng: Ổ cứng không nhận nếu như muốn cứu dữ liệu thì tuyệt đối không tự ý mở ổ cứng. Khi ổ cứng bị tháo ra trong môi trường bình thường bụi sẽ bay vào và làm xước đĩa. Điều kiện để tháo ổ cứng phải trong môi trường phòng sạch và có thiết bị tháo mở chuyên dụng.

Không đổi broad mạch: Khi đổi một broad mạch mới vào HDD không nhận thì sẽ không tìm được thông số và không thể cứu được dữ liệu.

Để xử lý được một ổ cứng không nhận cũng đòi hỏi phải theo quy trình nhất định. Điều này vừa đảm bảo xác định được chính xác bệnh ổ cứng, vừa đảm bảo tỷ lệ thành công trong cứu dữ liệu. Mỗi người dùng hãy trang bị cho mình một lượng kiến thức về ổ cứng, cứu dữ liệu, cách khắc phục lỗi ổ cưng máy tính và phòng tránh mất dữ liệu để tránh mọi rủi ro đáng tiếc xảy ra.

Virus mã hóa đuôi Crab đang đe dọa người dùng máy tính

Tình trạng người dùng bị nhiễm virus mã hóa  đuôi crab sau đợt tấn công tại Việt Nam chỉ sau nửa tháng nó đã trở nên quá phổ biến và người dùng coi đó là một mối nguy hiểm bởi số tiền chuộc quá lớn.

virus mã hóa đuôi CRAB

1. Sự phân bố của virus mã hóa đuôi crab

Virus .CRAB là một mã độc mới của chương trình Gandcrab, nó đã nhanh chóng trở nên nổi tiếng chỉ trong vòng có nửa tháng. Nó được phát hành nhằm chống lại người dùng trên khắp thế giới.

Một trong những các dễ nhất cho bạn tội phạm có thể dễ dàng tấn công người dùng đó là gửi thư điện tử tới một loạt danh sách của các nạn nhân. Các mã độc .Crab được gắn vào các tài liệu dưới dạng tập tin đính kèm, dưới dạng tin nhắn. Khi người dùng nhấn vào file đính kèm, ngay lập tức sẽ kích hoạt mã độc. Một số người khác bị dính mã độc đo tải phần mềm, ứng dụng trên trang web bảo mật thấp.

Chỉ sau vài ngày virus mã hóa dữ liệu đuôi .Crab đã được nâng cấp lên phiên bản mới được người dùng gọi là gandcrab v2 (version 2) với thuật toán tiên tiến hơn, khó giải mã hơn số tiền đòi tiền chuộc cũng tăng lên đáng kể. Nhưng cách thức hoạt động của nó vẫn mang bản chất của virus tống tiền chuẩn từ những năm 2013 trở lại đây.

2. Tác động của virus mã hóa đuôi Crab

Virus mã hóa đuôi Crab được xác định là dòng mới của “gia đình” Gandcrab, dường như nó là một bản dựng tùy chỉnh mới dựa trên mã thuật toán gốc. Khi nó lây nhiễm vào máy tính của nạn nhân nó sẽ bắt đầu thay đổi như:

Thu thập dữ liệu: virus mã hóa .Crab được thiết kế để thu thập thông tin về máy tính bị nhiễm mã độc. Khi virus đã thu thập được thông tin nó có thể tiết lộ trực tiếp danh tính người dùng (các thông tin như số điện thoại, địa chỉ, sở thích, mật khẩu…).

Vô hiệu hóa các lớp bảo vệ mặc định: Virus mã hóa có thể hoạt động mạnh mẽ hơn, do vậy nó có thể ẩn mình trong hệ thống. Đối với các phần mềm cài đặt thì nó hoàn toàn vô hình nên không phải phần mềm diệt virus nào cũng có thể phát hiện được.

Thay đổi hệ thống: Những thay đổi đối với hệ điều hành có thể làm cho mẫu virus này trở thành một mối đe dọa. Nó sẽ làm thay đổi định dạng dữ liệu đảm bảo không ai khác có thể giải mã được dữ liệu. Có thể còn nhiều thay đổi khác nhưng chưa được báo cáo.

3. Số tiền chuộc của virus mã hóa đuôi Crab

Ở phiên bản đầu tiên các nạn nhân đều nhận được yêu cầu đòi tiền chuộc là 350 USB. Ở phiên bản thứ 2 kẻ tấn công đã tăng số tiền chuộc lên đến 450 USD – 1000 USD tùy vào mỗi nạn nhân.

Trên thực tế số lượng tiền nạn nhân phải chi trả lớn hơn con số trên báo cáo đòi tiên của các hackers. Tuy nhiên không ai thống kê được số tiền thực tế phải chi cho kẻ tống tiền.

4. Cách cứu dữ liệu bị nhiễm virus đuôi crab

virus mã hóa đuôi CRAB

Chưa có phần mềm nào được khẳng định chắc chắn có thể giải mã được các thật toán virus mã hóa. Nó là những mã hóa mạnh mẽ, khó hóa giải. Cách duy nhất để cứu dữ liệu chính là đồng ý trả tiền mua key. Cách này rủi ro cao, vì những kẻ tội phạm mạng đều không đáng tin, họ cũng không để lại bất kỳ thông tin liên lạc nào.

Để đảm bảo tính an toàn, tốt nhất giao dịch mua key giải mã nên thông qua các công ty uy tín – họ là những người có kinh nghiệm xử lý các vấn đề liên quan.

5. Các biện pháp phòng ngừa an ninh

 • Kích hoạt tưởng lửa – firewall
 • Cài đặt phần mềm chống virus đáng tin cậy
 • Bảo mật mọi trình duyệt web
 • Thường xuyên cập nhận phần mềm trong máy tính
 • Tắt Macro trong tài liệu office
 • Sử dụng pass có độ khó cao
 • Không mở tệp đính kèm hoặc nhấp vào các liên kết lạ
 • Sao lưu dữ liệu thường xuyên

Sau khi đã cứu dữ liệu do virus mã hóa đuôi Crab, hoặc với trường hợp dữ liệu không quan trọng hãy đảm bảo format toàn bộ ổ đĩa và cài lại win để loại bỏ mọi mầm mống virus trước khi tiếp tục sử dụng.

Những lý do khiến ổ cứng máy tính bị chết

Trong quá trình sử dụng chắc hẳn không ít lần bạn phải đối mặt với tình trạng máy đang chạy xong tự nhiên tắt ngõm, hoặc tự dưng xuất hiện tình trạng treo màn hình xanh . Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng ổ cứng máy tính bị chết. Dưới đây là những lý do phổ biến nhất, bạn có thể gặp ở mọi thiết bị lưu trữ dữ liệu.

 1. Xung đột phần cứng

Mỗi một thiết bị ổ cứng sẽ có một kênh kết nối ngoại vi để liên lạc với những thiết bị khác gọi là interrupt request channel (IRQ). Khi sử dụng 2 thiết bị chung mã  IRQ cùng lúc sẽ dẫn đến tình trạng xung đột phần cứng. Ví dụ như bộ kết nối trên máy tính là IRQ 7, ở  bàn phím là IRQ 1, ổ đĩa ngoài là IRQ 6… khi trong máy tính có một thiết bị nào đó cài đặt sai để 2 thiết bị dùng chung 1 mã  đến khi mở cùng lúc sẽ dẫn đến treo màn hình xanh chết chóc.

Để kiểm tra xem có thiết bị xung đột trên máy tính không, bạn hãy chuột phải vào my computer => manage => device manager. Tất cả các thiết bị có vấn đề sẽ hiện thị dấu chấm than (!) màu vàng.

ổ cứng máy tính bị chết

 1. RAM bị lỗi

Mọi trục trặc về Ram đều dẫn đến lỗi treo máy tính, thậm chí là máy tự sập liên tục. Xuất hiện lỗi treo màn hình xanh chính là lời cảnh báo ổ cứng máy tính bị chết. Bình thường để xảy ra quá trình này là do Ram hoạt động không đúng với tốc độ vận hành của toàn bộ hệ thống máy tính.

Sử dụng hoặc cài đặt nhiều ứng dụng cũng khiến cho tình trạng Ram bị ngốn quá nhiều, lỗi xảy ra là điều khó tránh khỏi. Cách xử lý tốt nhất là vào BIOS cài cho trạng thái Ram chờ tăng lên, hoặc bạn lắp thêm Ram để hỗ trợ sử dụng hệ thống máy tính.

 1. Ổ cứng máy tính bị chết do xung đột điện năng

Máy tính sử dụng thường xuyên trong môi trường có nguồn điện không ổn định, thường xuyên rơi vào trạng thái sập nguồn đột ngột. Nếu tiếp tục sử dụng máy tính trong tình trạng này bạn sẽ đối mặt với tình trạng mất dữ liệu, tồi tệ hơn là ổ cứng bị hỏng và không thể sửa chữa được.

Giải pháp tốt nhất là sử dụng pin máy tính đối với laptop, với những bạn sử dụng máy tính case thì sử dụng thiết bị ổn áp giúp điều chỉnh nguồn điện. Thường xuyên cập nhật lịch cắt điện tại khu phố đang ở để máy tính đang chạy trong quá trình đang sử dụng.

 1. Virus và phần mềm độc hại

Trong quá trình sử dụng internet chính sự thiếu hiểu biết và sự tò mò với những đường link lạ, những ứng dụng không rõ nguồn gốc. Chỉ cần 1 click chuột là mã độc và vi rút hoàn toàn có thể đính kèm về máy tính. Sự tấn công của nó sẽ phá hủy dữ liệu, làm hỏng hệ thống máy tính. Theo thời gian nó có thể “giết” chết một chiếc ổ cứng máy tính.

Để giải quyết vấn đề này, bạn tốt nhất nên cào phần mềm diệt virus trong máy tính, thường xuyên đặt lệnh quét toàn bộ. Không tùy ý tải ứng dụng, click vào những đường link, tin nhắn, email lạ không rõ nguồn gốc.

ổ cứng máy tính bị chết

 1. Xung đột phần mềm

Nguyên nhân phổ biến làm máy tính “chết” cũng phải kể đến lỗi xung đột phần mềm. Lỗi này thường xảy ra ở những máy tính RAM thấp nhưng lại tham cài quá nhiều ứng dụng phần mềm, game đồ họa…  Khi khởi động ít nhất 2 phần mềm cùng lúc  sẽ ngay lập tức dẫn đến tình trạng treo máy.

Để giải quyết vấn đề ngày, bạn gỡ bớt phần mềm để phù hợp với cấu hình máy. Thực hiện bằng cách sau: start => settings => add/ remove programs => lựa chọn chương trình cần gỡ bỏ rồi chọn nút remove là được.

Ngoài ra các thiết bị kết nối khác như máy in, máy ảnh, điện thoại cùng các vấn đề về phân mảnh ổ cứng cũng là nguyên nhân ổ cứng máy tính bị chết sớm hơn tuổi thọ trung bình từ nhà sản xuất. Ổ cứng bị chết là trường hợp ngoài ý muốn cho bất kỳ ai gặp phải, cách tốt nhất là có ý thức bảo vệ máy tính trong quá trình sử dụng.

Cứu dữ liệu ổ cứng bị mất định dạng, đòi format

Chỉ trong thời gian ngắn, chúng tôi đã nhận được rất nhiều trường hợp cứu dữ liệu ổ cứng bị mất định dạng, đòi format. Khi gặp phải tình trạng này nếu không có những cách xử lý đúng đắn có thể dẫn đến nguy cơ mất dữ liệu toàn bộ. Việc đầu tiên khi gặp phải trường hợp này đó là phải giữ bình tĩnh rồi làm rõ nguyên nhân cũng như tìm giải pháp khắc phục tốt nhất. Đừng quá lo lắng vì mọi chuyện đều có cách giải quyết.
Cứu dữ liệu ổ cứng bị mất định dạng

1. Những dấu hiệu xác nhận ổ cứng bị mất định dạng

 • Trong máy tính, người dùng không thể tìm thấy phân vùng của ổ cứng
 • Bật máy tính lên có tìm thấy tên ổ cứng, nhưng lại không tìm thấy tên phân vùng, cũng không tìm thấy dung lượng. Nhấn chuột vào để mở thì xuất hiện tình trạng treo máy.
 • Đối với ổ cứng ngoài, kết nối ổ cứng qua dock, box, sled… đều xuất hiện thông báo đòi format “you need to format the disk in drive… before you can use it”. Người dùng sẽ không thể sử dụng thiết bị cho đến khi nhấn đồng ý “format disk”. Khi thao tác format thì dữ liệu sẽ biến mất hoàn toàn .
 • Định dạng NTFS, FAT32, exT4… đều bị chuyển sang định dạng RAW. Trường hợp này kiểm trả rất đơn giản. Chỉ cần vào This PC – Manage – Disk Management.

Khi thấy một trong những dấu hiệu trên, nghĩa là bạn đang đứng trên bờ vực mất dữ liệu. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra tình trạng này? Cách cứu dữ liệu ổ cứng bị mất định dạng như thế nào? Càng có nhiều thông tin chi tiết càng thuận lợi để tìm giải pháp ứng biến.

Cứu dữ liệu ổ cứng bị mất định dạng

2. Nguyên nhân ổ hdd mất bị định dạng

Nguyên nhân ổ cứng bị mất định dạng chủ yếu là do lỗi logic người dùng, nghĩa là trong quá trình sử dụng người dùng không đề phòng nên máy tính bị vi rút tấn công, bật máy, tắt máy đang trong quá trình sử dụng, hay do máy sử dụng trong môi trường mất điện đột ngột thường xuyên. Còn đối với ổ cứng là do quá trình kết nối và ngắt kết nối tùy tiện trong quá trình sử dụng.

Ngoài ra nguyên nhân phần cứng cũng khiến cho ổ bị mất định dạng, đòi format. Thường là trong trường hợp bad sector, đầu từ bị hỏng hoặc bị lỗi. Đối với quá trình mất định dạng hdd thì cần được kiểm tra bằng phần mềm chuyên dụng, tương thích với máy tính. Bạn có thể tham khảo cách check bad trong hiren’s boot.

3. Những lưu ý tuyệt đối không được thực hiện

 • Không tự ý chạy phần mềm cứu dữ liệu crack, phần mềm dùng thử
 • Không ấn format, đối với ổ hdd có thể cứu được dữ liệu bằng việc tháo cơ, nhưng với ổ ssd thì ổ sẽ bị trắng hoàn toàn và mất khả năng cứu dữ liệu
 • Không chạy scan dick hay check disk 2 lệnh này có thể fix lỗi, nhưng việc đánh đổi lại là dữ liệu sẽ bị hỏng hoàn toàn.
 • Không tiếp tục cắm thử nhiều lần
 • Không được tự ý tháo vặn ốc mở cơ

4. Cứu dữ liệu ổ cứng bị mất định dạng, đòi format

Cứu dữ liệu ổ cứng bị mất định dạng bạn chỉ có thể thực hiện được với những trường hợp lỗi logic. Những trường hợp lỗi vật lý đòi hỏi kỹ thuật người dùng, mỗi trường cùng thiết bị hiện đại để tiến hành.

Ở đây chúng tôi sẽ hướng dẫn thực hiện với phần mềm wise data recovery. Với tính năng cứu dữ liệu mạnh mẽ, nó có thể đáp ứng được nhu cầu người dùng.

Cứu dữ liệu ổ cứng bị mất định dạng

Bước 1: tải và cài đặt phần mềm trên máy tính. Sau khi cài đặt xong, bạn nhấn vào open để khởi chạy chương trình.

Bước 2: Khi đã mở vào giao diện của phần mềm, bạn hãy nhấn lựa chọn phân vùng cần lấy lại dữ liệu rồi chọn scan. Giao diện tool này rất đơn giản nên người dùng có thể dễ dàng thực hiện mặc dù không có kiến thức chuyên môn sâu.

Bước 3: Khi đã nhấn scan bạn sẽ thấy các folder đã mất hiện ra trong một list. Lựa chọn folder cần lấy lại rồi nhấn vào recover.

Bước 4: Tab browse for folder xuất hiện cho phén bạn chọn vị trí lưu dữ liệu đã khôi phục. Khi lựa chọn xong bạn nhấn vào OK.

Bước 5: Khi thao tác xong, bạn sẽ nhận được thông báo thành công. Thời gian ngắn hay dài tùy thuộc vào dữ liệu bạn đang có.

Quá trình cứu dữ liệu ổ cứng bị mất định dạng có thể thực hiện dễ dàng đối với những nguyên nhân từ lỗi logic. Còn đối với lỗi ổ cứng thì rất phức tạp không phải ai cũng tiến hành cứu dữ liệu thành công. Đó là lý do người dùng cần phải hiểu rõ nguyên nhân trước tiên.

Có thể bạn quan tâm:
Phần mềm khôi phục dữ liệu
Cứu dữ liệu hdd bị bad sector

Máy tính nóng bất thường phải xử lý như thế nào?

Giữ máy tính chạy ở nhiệt độ an toàn rất quan trọng, đặc biệt là khi nhiệt độ môi trường bên ngoài tăng lên. Máy tính nóng bất thường ảnh hưởng trực tiếp đến cả hệ thống máy tính như hoạt động chậm, tắt nguồn đột ngột, chập cháy… để hạn chế những bất lợi xảy ra trong quá trình sử dụng máy tính, bạn nên có những các xử lý phù hợp khi máy tính nóng bất thường.

Đọc thêm:

Cứu dữ liệu HDD bị bad sector

Khôi phục dữ liệu thẻ nhớ format

1. Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ máy tính

Bước đầu tiên trong việc phòng ngừa máy tính nóng bất thường là đảm bảo bên trong máy tính được giữ sạch sẽ. Khi có bụi bẩn bám vào sẽ làm ảnh hưởng đầu tiên là hệ thống quạt gió, hệ thống tản nhiệt. Bụi là chất cách điện, khi sử dụng lâu bụi bặm sẽ bám dần vào máy tính, việc bạn phải đối mặt với một số lượng bụi bặm bám vào lối thông gió. Theo thời gian nó sẽ không cung cấp gió đủ mát cho quá trình hoạt động của máy tính.
Hệ thống tản nhiệt của máy tính bị hỏng ảnh hưởng đến pin của máy tính nói riêng, ảnh hưởng đến đến tuổi thọ của máy tính nói chung. Vệ sinh lỗ thông gió là yếu tốt tiên quyết bạn không thể bỏ qua nếu máy tính đang hoạt động mà bị nóng một cách bất thường.

máy tính nóng bất thường

2. Tránh xa các “hàng xóm” đang bị nóng

Nếu như các thiết bị lân cận máy tính bạn đang sử dụng quá nóng, hơi và khí phát ra sẽ ảnh hưởng đến máy bạn đang sử dụng. Bạn cần phải để máy tránh xa khu vực có luồng khí nóng nực đó vì nó sẽ làm tăng nhiệt độ của máy.
Nhiệt độ lý tưởng của ổ cứng có thể hoạt động bình thường là dưới 49 độ C và trên 22 độ C. Trong trường hợp máy nóng bất thường cũng thường rơi vào khoảng trên 50 độ C.

3. Rút sạc khi đã đầy pin

Đây là nguyên nhân phổ biến khiến cho máy bị nóng, không phải tất cả các trường hợp đều gặp phải. Khi bạn sử dụng pin máy tính, lúc sạc đầy hãy rút ra để tránh làm giảm tuổi thọ của pin vừa để hạn chế nguyên nhân gây nóng máy tính. Khi máy tính hoạt động độc quyền trên 1 nguồn điện, sẽ làm giảm nhiệt tác động vào máy tính.

máy tính nóng bất thường

4. Khi máy tính nóng bất thường hãy cho nó nghỉ ngơi

Nếu máy tính quá nóng mà bạn vẫn cố tình sử dụng, thì sẽ có nhiều nguy cơ xảy ra: tự sập, treo, chập… những ảnh hưởng đó sẽ rất dễ làm cho ổ cứng bị chết đồng nghĩa dữ liệu trong hệ thống lưu trữ cũng dễ dàng bị mất theo.
Khi máy tính bị nóng, hãy tắt đi khoảng 1 tiếng để hạ nhiệt, trong nhiều trường hợp không tắt thì máy tính cũng tự đóng. Việc để máy tính tự sập sẽ đe dọa đến ổ cứng, đe dọa đến dữ liệu và nhiều bộ phận khác.

5. Không di chuyển máy tính trong chế độ “Sleep”

Nhiều bạn di chuyển từ chỗ làm về nhà thường có thói quen này, vì nghĩ thời gian di chuyển nhanh, đoạn đường di chuyển ngắn. Khi để máy tính ở chế độ ngủ thì các hệ thống bên trong vẫn chạy, lúc này lỗ thông gió kín, không được tản nhiệt dẫn đến nóng máy. Trường hợp này gặp phổ biến ở những bạn làm văn phòng vì thói quen “lười tắt”.
Trong trường này bạn hãy reset lại máy và để nó nghỉ ngơi cho đến khi máy nguội hẳn rồi mới bật lên sử dụng nhé.

6. Mang máy đến gặp chuyên gia máy tính

Nếu máy tính mới mua bị rơi vào tình trạng này bạn hãy mang máy đến trung tâm bảo hành để được hỗ trợ và tư vấn tốt nhất. Nếu trường hợp máy đã cũ, mà sử dụng bị nóng bất thường, nên mang đến các trung tâm sửa chữa máy tính uy tín để kiểm tra. Nếu như máy nóng đến mức tự sập và không thể bật được lên thì hãy nghĩ đến phương án mang ổ cứng đi đến trung tâm cứu dữ liệu.

Bất cứ khi nào máy tính bị nóng bất thường bạn cũng cần phải xem xét những tình huống xử lý ở trên trước. Trong trường hợp không khắc phục được, hoặc không hạn chế hãy thử giải pháp nhờ các chuyên gia tại các công ty/ trung tâm chuyên về thiết bị và sửa chữa máy tính có uy tín.