Giải pháp khôi phục dữ liệu ổ cứng SSD bị mất dữ liệu

Ổ cứng SSD đang được thay thế dần các ổ cứng truyền thống HDD, các máy tính hiện nay đều được hỗ trợ ổ SSD nhằm tăng hiệu suất người sử dụng. Tuy nhiên, nó cũng khó tránh khỏi những rủi ro mất mát dữ liệu. Khôi phục dữ liệu ổ cứng SSD đang là vấn đề được nhiều người quan tâm, nhưng nó là dòng ổ cứng mới nên cách lấy lại dữ liệu trở nên khó khăn và phức tạp.

khôi phục dữ liệu ổ cứng SSD
khôi phục dữ liệu ổ cứng SSD

1. Tổng quan về ổ SSD


SSD là cụm từ viết tắt của Solid Sate Drive bao gồm các chip điện tử ở trạng thái rằn (thường là bộ nhớ RAM DDR hoặc Flash Memory) sử dung để ghi thông tin dữ liệu. Một ổ SSD được sử dụng có thêt giải quyết được rất nhiều vấn đề đáp ứng người dùng: kéo dài tuổi thọ của máy tính, giảm trọng lượng máy, tăng hiệu suất đọc và ghi dữ liệu, tránh được các vấn đề thiệt hại về vật lý…
 Điều gì khiến ổ SSD trở nên phổ biến
• Tăng thời gian truy cập dữ liệu, giảm thời gian khởi động máy tính
• Thời gian truy cập dữ liệu không phụ thuộc vào đầu đọc để ghi dữ liệu.
• Có khả năng chống tác động vật lý hiệu quả hơn như chống rung, chống sốc, chống va đập…
• SSD có thể miễn dịch được với các từ trường mạnh.
Lý do bạn cần phải khôi phục dữ liệu ổ cứng SSD
Với tất cả những lợi thế mà một chiếc SSD mang lại, và thay thế dần ổ truyền thống, nó đã mang lại cho khách hàng những chiếc máy tính cao cấp. Tuy nhiên vẫn tồn tại rất nhiều nguyên nhân dẫn đến mất dữ liệu.
• Người dùng xóa dữ liệu do vô tình hoặc ai đó cố ý format data.
• Virus tấn công hoặc bị nhiễm mã độc hại khác
• Mất phân vùng, gộp phân vùng
• Lỗi hệ thống tập tin
• Lỗi hệ điều hành, dữ liệu bị đổi định dạng
• Ổ SSD bị hỏng do lý do vật lý nào đó


2. Giải pháp khôi phục dữ liệu ổ cứng SSD


Mặc dù bạn đã rất cẩn thận để phòng ngừa để tránh mọi rắc rối về mất dữ liệu, nhưng quá quá nhiều nguyên nhân về mất dữ liệu. May mắn là hiện nay công nghệ đang rất phát triển, nên có nhiều phần mềm bên thứ 3 có thể hỗ trợ khôi phục dữ liệu ổ cứng SSD.
Lại thêm một vấn đề nữa, là phần mềm nào tốt nhất? Ở đây chúng tôi lựa chọn EaseUS Data Recovery Wizard Free Edition – nó được khuyến khích sử dụng bởi khả năng phục hồi dữ liệu mạnh mẽ, chương trình có thể khôi phục các tập tin bị mất từ ổ SSD trong tất cả các tình huống mất dữ liệu phức tạp: xóa nhầm, format nhầm, ổ đòi format, dữ liệu mất định dạng, mất phân vùng… Quá trình sử dụng dễ dàng không đòi hỏi cao về kiến thức chuyên môn kỹ thuật, hay chuyên môn về phần mềm.

phần mềm EaseUS Data Recovery Wizard Free Edition
Cảnh báo: Nếu bạn đã kích hoạt tính năng TRIM cho ssd thì sẽ không có phần mềm hay thiết bị nào có thể cứu dữ liệu.
Để khôi phục dữ liệu ổ cứng SSD bạn hãy tham khảo các bước dưới đây nhé:
Bước 1: Tải EaseUS Data Recovery Wizard Free Edition cài đặt phần mềm trên máy tính
Bước 2: Kết nối ổ SSD bị mất dữ liệu vào máy tính, khởi động phần mềm cứu dữ liệu.
Bước 3: Trong giao diện chính, bạn hãy chọn đúng ổ đang cần cứu dữ liệu và nhấn vào nút “scan”.
Bước 4: Trình quét nhanh (quick scan) sẽ được ưu tiên tìm kiếm trước, sau đó tự động chuyển qua quét sâu (deep scan) để tìm kiếm thêm thông tin dữ liệu.
Bước 5: Sau khi scan kết thúc, các dữ liệu sẽ được liệt kê toàn bộ dữ liệu trong bảng deep scan result. Tích vào các dữ liệu cần thiết và nhấn vào recover. Lúc này bạn hãy chọn một vị trí lưu mới khác với vị trí đã mất dữ liệu.
Lưu ý: Phiên bản miễn phí của EaseUS Data Recovery Wizard Free Edition chỉ có thể khôi phục tối đa 2GB dung lượng, nếu có nhiều dữ liệu bạn hãy chấp nhận trả phí mua bản quyền nhé.

Xem thêm: Top 6 phần mềm cứu dữ miễn phí

5/5 - (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *