Hướng dẫn kiểm tra và sửa lỗi ổ cứng không nhận

ổ cứng không nhận

Việc người dùng sử dụng ổ cứng trong thời gian dài có thể sẽ phải đối mặt với các lỗi khó tránh khỏi như ổ cứng không nhận, ổ cứng bị treo hoặc bị chậm. Mọi quá trình đều sử dụng lúc này đều diễn ra ì ạch.

Một ổ HDD cực kỳ quan trọng đối với một chiếc máy tính, nó giống như trái tim đối với cơ thể con người vậy. Khi nó bị tác động và ảnh hưởng xấu vì bất kỳ lý do gì cũng đều ảnh hưởng trực tiếp đến việc sử dụng và các dữ liệu được lưu trữ. Khi một ổ cứng không còn nhận nữa, bạn cần phải biết thông tin cơ bản về cách kiểm tra và sửa ổ cứng không nhận  có thể bắt đầu bằng nhiều cách khác nhau.

ổ cứng không nhận
Ổ cứng không nhận

Sửa lỗi ổ cứng không trên máy tính

Kiểm tra phần trong của ổ cứng: Trường hợp ổ cứng không nhận có thể do hỏng bảng tập tin (bảng định dạng tin), mất master boot record đối với các tập tin. Tình trạng này xảy ra bạn sẽ không thể tìm thấy HDD trên máy tính.

Để khắc phục được tình trạng này bạn có thể dùng đĩa Hiren BootCD (đĩa đã được cài đặt sẵn phần mềm diệt virus trong đó) để tiến hành quét ổ cứng để xem các phân vùng chứa win có bị hỏng hay lỗi bad sector không. Đồng thời phải để ý xem máy đã nhận trong DOS chưa nhé. Nếu không phát hiện ra tình hình gì khả thi, bạn hãy bắt đầu quét virus từ đĩa hiren boot. Sau khi chương trình chạy xong, bạn hãy khởi động lại máy ở vị trí boot ổ  cứng để xem ổ cứng đã được nhận trọng máy tính hay chưa.

Kiểm tra phần cứng trong BIOS: Khi ổ cứng không nhận nhưng khi kiểm tra vẫn thấy xuất hiện trong BIOS thì cần phải kiểm tra ngay xem ở chế độ SATA xem bạn đang để cài đặt IDE hay AHDI. Nếu ở AHDI thì hãy chuyển ngay về chế độ IDE nhé.

Còn có trường hợp ổ không còn nhận trong cả BIOS thì có thể broad mạch bị lỗi hoặc bị hỏng. Bạn hãy kiểm tra nếu có lỗi và thay 1 bo mạch tương thích rồi thử kết nối lại với máy tính.

Ổ cứng không nhận
Ổ cứng không nhận

Nếu bạn áp dụng theo 2 cách trên mà ổ cứng vẫn không có dấu hiệu gì khác thì hãy mang ổ cứng đến trung tâm cứu dữ liệu trong trường hợp bạn có nhu cầu, nếu không bạn hãy xác định mua một HDD mới nhé.

Những việc cần phải tránh khi ổ cứng không nhận

Không cắm điện thử nhiều lần: Ổ cứng không nhận nhưng có thể đĩa từ (hay còn gọi là mâm đĩa) vẫn đang quay, như vậy hành động cắm điện thử nhiều lần với hi vọng cầu may cho ổ cứng nhận sẽ làm cho đĩa bị xước. Nếu bị xước nặng thậm chí bạn sẽ không còn khả năng cứu lại dữ liệu.

Không tác động vật lý: Nhiều bạn ổ cứng không nhận, bật máy không lên cứ gõ gõ đập đập, có thể lần đầy may mắn nó lên, nhưng vẫn là ổ bệnh, hành động này chỉ khiến cho ổ cứng bị hỏng vật lý nặng thêm. Có trường hợp ổ còn bị vỡ đĩa từ chỉ do hành động thiếu hiểu biết này.

Không mở ổ cứng: Ổ cứng không nhận nếu như muốn cứu dữ liệu thì tuyệt đối không tự ý mở ổ cứng. Khi ổ cứng bị tháo ra trong môi trường bình thường bụi sẽ bay vào và làm xước đĩa. Điều kiện để tháo ổ cứng phải trong môi trường phòng sạch và có thiết bị tháo mở chuyên dụng.

Không đổi broad mạch: Khi đổi một broad mạch mới vào HDD không nhận thì sẽ không tìm được thông số và không thể cứu được dữ liệu.

Để xử lý được một ổ cứng không nhận cũng đòi hỏi phải theo quy trình nhất định. Điều này vừa đảm bảo xác định được chính xác bệnh ổ cứng, vừa đảm bảo tỷ lệ thành công trong cứu dữ liệu. Mỗi người dùng hãy trang bị cho mình một lượng kiến thức về ổ cứng, cứu dữ liệu, cách khắc phục lỗi ổ cưng máy tính và phòng tránh mất dữ liệu để tránh mọi rủi ro đáng tiếc xảy ra.

5/5 - (3 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *