Mức độ nghiêm trọng khi ổ cứng bị rơi – hướng dẫn cứu dữ liệu ổ cứng bị rơi

cứu dữ liệu ổ cứng bị rơi

Nhu cầu lưu trữ dữ liệu của người dùng ngày càng tăng, truyền tải dữ liệu qua thiết bị ổ cứng từ lâu đã là lựa chọn hàng đầu bởi dụng lượng lớn, kích thước nhỏ gọn dễ di chuyển.  Tuy nhiên, do ổ cứng có kích thước  nhỏ gọn nên rất dễ bị đánh rơi trong quá trình di chuyển. Do vậy chúng tôi sẽ có những hướng dẫn cứu dữ liệu ổ cứng bị rơi cho những ai đang gặp phải qua bài viết này.

1. Mức độ nghiêm trọng khi ổ cứng bị rơi

Ổ cứng là thiết bị lưu trữ được yêu thích, với thiết kế chống sốc, chống tổn thương vật lý nhất định. Tuy nhiên với trường hợp ổ cứng bị rơi sẽ khó tránh khỏi những ảnh hưởng nghiêm trọng đến ổ cứng. Như đã được biết, ổ cứng HDD được cấu tạo từ những bộ phận chuyển động như đầu từ, đĩa từ, đầu đọc, bộ truyền động khác… Nếu ổ cứng bị rơi, hoặc bị tác động một lực nào đó từ bên ngoài vào sẽ làm tác động đến các bộ phận bên trong, có thể dẫn đến xước đĩa, vỡ đĩa, đầu từ bị cong, vênh, kẹt trên mặt đĩa…

cứu dữ liệu ổ cứng bị rơi

  • Đối với trường hợp ổ cứng đang hoạt động sẽ xảy ra tình trạng nặng hơn, trường hợp xấu là ổ cứng không thể hoạt động được, đồng thời đĩa xước quá nhiều, vỡ đĩa thì bạn phải chấp nhận mất dữ liệu vĩnh viễn.
  • Những trường hợp nhẹ hơn thì vẫn có khả năng lấy dữ liệu ra ngoài bằng phần mềm hoặc bằng những thiết bị hiện đại và chuyên dụng trong ngành cứu dữ liệu.

Lưu ý: Ổ cứng rơi càng cao, tác động càng mạnh thì mức tổn hại ổ cứng càng lớn. Ổ cứng bị rơi trong lúc đang hoạt động sẽ bị ảnh hưởng nặng nề hơn lúc đang không hoạt động.

2. Hiện tượng ổ cứng sau khi bị rơi

  • Cắm không lên
  • Ổ cứng không nhận
  • Ổ cứng vẫn nhận, nhưng phát ra âm thanh lạ như lạch cạch, roẹt roẹt, lọc cọc
  • Ổ vẫn nhận nhưng có thể bị ngắt ngay lập tức

Có nhiều dấu hiệu khác nhau của ổ cứng bị rơi, nhưng trên đây là dấu hiệu phổ biến, thường thấy ở mọi chiếc ổ cứng bị đánh rơi.

3. Hướng dẫn cứu dữ liệu ổ cứng bị rơi

Nếu bạn không may để ổ cứng bị rơi, tuyệt đối không được hoang mang và hoảng loạn. Trước tiên hãy bình tĩnh và tuyệt đối không được làm những việc dưới đây.

  • Không cắm điện thử nhiều lần. Nhiều người không biết là ổ cứng đã hỏng hay chưa nên thử cắm điện, càng cố cắm thử càng làm trầm trọng thêm tình trạng ổ cứng.
  • Không tự ý văn ốc, mở cơ ra. Môi trường trong ổ cứng là môi trường từ tính, rất khác với môi trường không khí bên ngoài nên khi mở cơ không khí vào sẽ kèm theo những hạt vi bụi nhỏ  li ti làm giảm khả năng cứu dữ liệu.

Sau khi đã tuân thủ theo những quy tắc ở trên, bạn hãy gói bọc ổ cứng thật cẩn thận, rồi mang đến trung tâm cứu dữ liệu. Thời gian mang đến càng sớm càng tăng khả năng thành công. Có nhiều trường hợp sau khi ổ cứng bị rơi, đã để rất lâu đến khi mặt đĩa bị mốc và không thể đọc được dữ liệu nữa.
Lưu ý: Không phải công ty nào cũng đủ điều kiện để cứu dữ liệu ổ cứng bị rơi, trước tiên hãy chọn công ty khôi phục dữ liệu máy tính đầy đủ các yếu tố sau: Chuyên gia có trình độ chuyên môn, có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực cứu dữ liệu, nơi có thiết bị chuyên dụng hiện đại.
Khả năng cứu dữ liệu ổ cứng bị rơi thường có tỷ lệ thành công rất thấp, do vậy trong quá trình sử dụng hãy tạo cho mình thói quen sao lưu dữ liệu theo định kỳ để giảm thiểu tổn hại mất mát dữ liệu.

Tham khảo thêm:
Hướng dẫn fix lỗi bad sector trên ổ cứng
Cách khắc phục lỗi ổ cứng máy tính

5/5 - (2 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *