Cứu dữ liệu ổ cứng bị mất định dạng, đòi format

Cứu dữ liệu ổ cứng bị mất định dạng

Chỉ trong thời gian ngắn, chúng tôi đã nhận được rất nhiều trường hợp cứu dữ liệu ổ cứng bị mất định dạng, đòi format. Khi gặp phải tình trạng này nếu không có những cách xử lý đúng đắn có thể dẫn đến nguy cơ mất dữ liệu toàn bộ. Việc đầu tiên khi gặp phải trường hợp này đó là phải giữ bình tĩnh rồi làm rõ nguyên nhân cũng như tìm giải pháp khắc phục tốt nhất. Đừng quá lo lắng vì mọi chuyện đều có cách giải quyết.
Cứu dữ liệu ổ cứng bị mất định dạng

1. Những dấu hiệu xác nhận ổ cứng bị mất định dạng

  • Trong máy tính, người dùng không thể tìm thấy phân vùng của ổ cứng
  • Bật máy tính lên có tìm thấy tên ổ cứng, nhưng lại không tìm thấy tên phân vùng, cũng không tìm thấy dung lượng. Nhấn chuột vào để mở thì xuất hiện tình trạng treo máy.
  • Đối với ổ cứng ngoài, kết nối ổ cứng qua dock, box, sled… đều xuất hiện thông báo đòi format “you need to format the disk in drive… before you can use it”. Người dùng sẽ không thể sử dụng thiết bị cho đến khi nhấn đồng ý “format disk”. Khi thao tác format thì dữ liệu sẽ biến mất hoàn toàn .
  • Định dạng NTFS, FAT32, exT4… đều bị chuyển sang định dạng RAW. Trường hợp này kiểm trả rất đơn giản. Chỉ cần vào This PC – Manage – Disk Management.

Khi thấy một trong những dấu hiệu trên, nghĩa là bạn đang đứng trên bờ vực mất dữ liệu. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra tình trạng này? Cách cứu dữ liệu ổ cứng bị mất định dạng như thế nào? Càng có nhiều thông tin chi tiết càng thuận lợi để tìm giải pháp ứng biến.

Cứu dữ liệu ổ cứng bị mất định dạng

2. Nguyên nhân ổ hdd mất bị định dạng

Nguyên nhân ổ cứng bị mất định dạng chủ yếu là do lỗi logic người dùng, nghĩa là trong quá trình sử dụng người dùng không đề phòng nên máy tính bị vi rút tấn công, bật máy, tắt máy đang trong quá trình sử dụng, hay do máy sử dụng trong môi trường mất điện đột ngột thường xuyên. Còn đối với ổ cứng là do quá trình kết nối và ngắt kết nối tùy tiện trong quá trình sử dụng.

Ngoài ra nguyên nhân phần cứng cũng khiến cho ổ bị mất định dạng, đòi format. Thường là trong trường hợp bad sector, đầu từ bị hỏng hoặc bị lỗi. Đối với quá trình mất định dạng hdd thì cần được kiểm tra bằng phần mềm chuyên dụng, tương thích với máy tính. Bạn có thể tham khảo cách check bad trong hiren’s boot.

3. Những lưu ý tuyệt đối không được thực hiện

  • Không tự ý chạy phần mềm cứu dữ liệu crack, phần mềm dùng thử
  • Không ấn format, đối với ổ hdd có thể cứu được dữ liệu bằng việc tháo cơ, nhưng với ổ ssd thì ổ sẽ bị trắng hoàn toàn và mất khả năng cứu dữ liệu
  • Không chạy scan dick hay check disk 2 lệnh này có thể fix lỗi, nhưng việc đánh đổi lại là dữ liệu sẽ bị hỏng hoàn toàn.
  • Không tiếp tục cắm thử nhiều lần
  • Không được tự ý tháo vặn ốc mở cơ

4. Cứu dữ liệu ổ cứng bị mất định dạng, đòi format

Cứu dữ liệu ổ cứng bị mất định dạng bạn chỉ có thể thực hiện được với những trường hợp lỗi logic. Những trường hợp lỗi vật lý đòi hỏi kỹ thuật người dùng, mỗi trường cùng thiết bị hiện đại để tiến hành.

Ở đây chúng tôi sẽ hướng dẫn thực hiện với phần mềm wise data recovery. Với tính năng cứu dữ liệu mạnh mẽ, nó có thể đáp ứng được nhu cầu người dùng.

Cứu dữ liệu ổ cứng bị mất định dạng

Bước 1: tải và cài đặt phần mềm trên máy tính. Sau khi cài đặt xong, bạn nhấn vào open để khởi chạy chương trình.

Bước 2: Khi đã mở vào giao diện của phần mềm, bạn hãy nhấn lựa chọn phân vùng cần lấy lại dữ liệu rồi chọn scan. Giao diện tool này rất đơn giản nên người dùng có thể dễ dàng thực hiện mặc dù không có kiến thức chuyên môn sâu.

Bước 3: Khi đã nhấn scan bạn sẽ thấy các folder đã mất hiện ra trong một list. Lựa chọn folder cần lấy lại rồi nhấn vào recover.

Bước 4: Tab browse for folder xuất hiện cho phén bạn chọn vị trí lưu dữ liệu đã khôi phục. Khi lựa chọn xong bạn nhấn vào OK.

Bước 5: Khi thao tác xong, bạn sẽ nhận được thông báo thành công. Thời gian ngắn hay dài tùy thuộc vào dữ liệu bạn đang có.

Quá trình cứu dữ liệu ổ cứng bị mất định dạng có thể thực hiện dễ dàng đối với những nguyên nhân từ lỗi logic. Còn đối với lỗi ổ cứng thì rất phức tạp không phải ai cũng tiến hành cứu dữ liệu thành công. Đó là lý do người dùng cần phải hiểu rõ nguyên nhân trước tiên.

Có thể bạn quan tâm:
Phần mềm khôi phục dữ liệu
Cứu dữ liệu hdd bị bad sector

5/5 - (1 vote)

1 thought on “Cứu dữ liệu ổ cứng bị mất định dạng, đòi format”

  1. Cảm ơn bạn, mình đang bị lỗi định dạng ổ cứng đó à, đang gửi ổ cứng trên Phi Long Đà Nẵng mà không biết sao đây , lo quá bạn ạ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *