7 dấu hiệu nhận biết máy tính bị nhiễm virus

máy tính bị nhiễm virus

Bạn có biết làm sao để chẩn đoán máy tính bị nhiễm virus hay không? Dường như không có một cách nào chắc chắn tỷ lệ, nhưng thường sẽ có những dấu hiệu nhận biết máy tính bị nhiễm virus. Để chắc chắn bạn hãy tổng kết từ nhiềudấu hiệu xuất hiện trong cùng thời gian để biết được có nguy cơ virus trong máytính hay không.

1. Truy cập mạng chậm và trong quá trình chờ

Không phải máy tính nào hoạt động chậm cũng là do virus gây ra. Để chắc chắn, bạn hãy thử tốc độ truy cập internet hoặc tùy chọn quản lý tệp tin. Nếu tốc độ truy cập giảm đột ngột và thời gian chờ lâu hơn so với thường lệ, hãy quét toàn bộ máy tính bằng phần mềm chống virus uy tín nhất hiện nay – Kaspersky.

máy tính bị nhiễm virus

2. Các hành vi lạ xuất hiện

Hiện nay có rất nhiều loại virus đang tồn tại, mỗi loại virus thường sẽ có những biểu hiện khác nhau trên máy tính. Phổ biến nhất là khi bạn nhấpchuột để mở cái gì đó thường hệ thống sẽ không được phản hồi. Bạn cũng có thể gặpcác trường hợp như các tệp dữ liệu xuất hiện bản sao chép shortcut, xuất hiện những đuôi lạ lẫm… Thời gian đầu sẽ xuất hiện ít, nên người dùng thường ít để ý.

3. Đóng băng máy đột ngột, thường xuyên treo máy

Vi rút ngoài xâm nhập và phá hủy hệ thống tệp tin, nó còn có thể làm hỏng ổ cứng. Do vậy mà máy tính của bạn đang sử dụng sẽ rất dễ rơi vào trạng thái bị đóng băng đột ngột. Khi quá trình nãy diễn ra liên tục nó sẽ đe dọa đếntoàn bộ dữ liệu lưu trữ trong đó. Ngoài ra ổ cứng cũng có nguy cơ hỏng vĩnh viễn. Để ngăn chặn quá trình này xảy ra, bạn hãy thường xuyên dùng phần mềm diệt virus để kiểm soát máy tính.

4. Thông báo lỗi là dấu hiệu máy tính bị nhiễm virus

Mọi chiếc máy tính đều có tiếng nói riêng, chính vì vậy, khi có bấtkỳ thông báo lỗi nào máy tính sẽ hiện thị thông báo cho người dùng. Dấu hiệu nhận biết máy tính bị nhiễm virus phổ biến nhất chính là quá trình thông báo lỗi về việc thiếu các tệp hệ thông  hoặc ứng dụng.

5. Quảng cáo là dấu hiệu nhận biết máy tính bị nhiễm virus phổ biến

Mỗi khi bạn truy cập vào website nào đó, bạn nhìn thấy quảng cáo, nhưng chưa kịp nhấp chuột thì nó đã tự động mở ra một loạt tab khác nhau. Đây là dấu hiệu cảnh cáo máy đang bị virus đe dọa. Những thời điểm như vậy bạn không nên ấn lung tung mà hãy cài ngay phần mềm chống virus cho máy.

6. Email và đường link lạ dẫn đến máy tính bị nhiễm virus

Virus sẽ cố gắng lây lan qua email hoặc những đường link lạ tự động gửi đến hoặc gửi đi trong phần tin nhắn trên những trang mạng xã hội. Chỉ cần 1 cái click chuột máy tính của bạn sẽ bị nhiễm virus. Bị virus xâm nhập qua internet thường tăng nguy cơ đe dọa đến dữ liệu cao hơn, nhất là virus mã hóa. Khi bị nhiễmvirus nà thì bạn sẽ không có cách nào để đọc dữ liệu. Đây là loại virus tốn tiền cứu dữ liệu nhất hiện nay.

7. Ổ cứng bị thiếu hoặc tự động thêm tệp tin

Nhiều người dùng sẽ không để ý đến kích thước, nên tăng dung lượng hay giảm dung lượng ít người nhận ra. Virus có thể nhân bản dữ liệu người dùng, và cũng có thể “ăn” dữ liệu lưu trong máy.

Bất cứ khi nào bạn nhìn thấy dữ liệu trong ổ thêm hay giảm đi thì hãy tiến hành quét vi rút trong máy tính. Càng để lâu thì dữ liệu càng bị đe dọa, theo thời gian nó sẽ phá hủy ổ cứng.

Ngoài ra khi gặp sự cố với màn hình máy tính như màu sắc sai thì cũng có thể do virus đang gây rối hệ thống. Khi máy tính kết nối với máy in, kết nối với nhiều thiết bị lưu trữ khác, cũng sẽ là nguồn lây nhiễm dễ dàng.

Trên đây là tổng hợp  dấu hiệu nhận biết máy tính bị nhiễm virus phổ biến và dễ nhận biết nhất cho mọi ngườidùng. Với những thông tin này, hi vọng bạn sẽ có những giải pháp kịp thời để bảovệ dữ liệu an toàn.

5/5 - (5 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *