Tuổi thọ của ổ cứng phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Tuổi thọ của ổ cứng theo các chuyên gia đánh giá thì có thể kéo dài được khoảng 3 – 6 năm. Thường có tuổi thọ trung bình khoảng 5 năm là phổ biến nhất. Tuổi thọ ổ cứng giao động luân chuyển, nghĩa là không có thông số cụ thể cho một ổ cứng nhất đinh, bởi nó phụ thuộc vào rất nhiều  yếu tố khác nhau. Hãy cùng liệt kê những yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ ổ cứng dưới đây để có những giải pháp thực sự cần thiết trong quá trình sử dụng ổ cứng.

1. Tuổi thọ của ổ cứng phụ thuộc vào yếu tố con người

tuổi thọ ổ cứng
Không đánh rơi: Khi người dùng giữ gìn cẩn thận, không đánh rơi. Mọi trường hợp bị đánh rơi đều có thể làm hỏng ổ cứng. Đặc biệt là đánh rơi trong lúc ổ đang hoạt động còn không có khả năng cứu dữ liệu. Tại sao lại như vậy? Đó là vì một ổ cứng có cấu tạo bằng các bộ phận chuyển động như motor, đầu từ, đĩa từ. Khi bị rơi, va đập thì đầu từ sẽ đập thẳng vào bề mặt đĩa làm nó bị xước, đầu từ bị hỏng dẫn đến không thể đọc được dữ liệu.

Không ăn uống gần máy tính: Các hoạt động ăn uống sẽ khó tránh khỏi rơi vụn vặt, lúc đó cũng là thời cơ cho bạn kiến nó bâu, rất dễ chui vào ổ cứng và làm tổ trong đó. Còn chưa kể lúc ăn uống, rất dễ làm đổ nước lên máy hoặc lên case dẫn đến chập cháy, hỏng ổ cứng.

Đặt ổ cứng ở nơi ẩm mốc: Nhiều người có thói quen đặt case máy tính ở góc nhà để tiết kiệm diện tích căn phòng, nhưng đó lại là nơi ẩm mốc, khi sử dụng trọng tình trạng này lâu ngày sẽ giảm cực tuổi thọ của ổ cứng. Thậm chí nó còn không đạt được tuổi thọ trung bình.

Do nguồn điện: Khi người dùng sử dụng máy trong môi trường có nguồn điện không ổn định như mất điện thường xuyên, nguồn điện tăng giảm đột ngột. Tất cả những sự việc này đều tác động trực tiếp đến ổ cứng

Tần suất sử dụng: Tuổi thọ của ổ cứng sẽ bị ảnh hưởng nhiều do tần suất sử dụng của người dùng. Nếu sử dụng thường xuyên là liên tục sẽ nhanh hỏng hơn. Thường tuổi ổ cứng được tính theo số giờ chạy và số lần khởi động.

Do người dùng cố ý phá hoại: Trường hợp này sẽ không có gì phải bàn cãi nữa, vì khi cố ý phá hủy ổ cứng thì sẽ bị hỏng trước tuổi thọ ổ cứng hoàn toàn.

2. Phụ thuộc vào yếu tố kỹ thuật

tuổi thọ ổ cứng

Lỗi không xác định: Có nhiều lô ổ cứng từ lúc tung ra thị trường đã có lỗi về mặt kỹ thuật, nên sẽ bị hỏng hàng loạt. Những ổ gặp lỗi này thường chỉ sử dụng được mấy tháng.

Lỗi mạch: Lỗi này có thể do người dùng, hoặc do từ lúc các nhà sản xuất tung sản phẩm ra thị trường không được dò soát kỹ dẫn đến lỗi trong quá trình sử dụng.

Hạn chế tuổi thọ do yếu tố thương mại: Có nhiều nhà sản xuất chỉ hạn chế tuổi thọ khoảng 3 năm nhằm mục đích thương mại. Tất nhiên những thông tin đó sẽ không được công bố cho người dùng dưới mọi lí do.

Những thông tin trên đây chắc chắn đã giải đáp thắc mắc người dùng “Tuổi thọ của ổ cứng phụ thuộc vào những yếu tố nào?”. Khi hiểu rõ những yếu tố có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ hdd, bạn cần phải có những biện pháp đảm bảo an toàn, cũng như phòng chống mất dữ liệu. Mọi trường hợp ổ cứng bị hỏng đều có nguy cơ mất dữ liệu, nếu người dùng không muốn bỏ chi phí ra cứu dữ liệu tốt nhất hãy có ý thức khi sử dụng máy tính của mình. Bạn có thể tham khảo các mẹo sử dụng ổ cứng đồng thời tạo cho mình thói quen backup dữ liệu theo định kỳ nhất định.

Tham khảo thêm:
Cứu dữ liệu ổ cứng bị rơi
Khắc phục lỗi màn hình xanh

5/5 - (5 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *