Những lý do khiến ổ cứng máy tính bị chết

Trong quá trình sử dụng chắc hẳn không ít lần bạn phải đối mặt với tình trạng máy đang chạy xong tự nhiên tắt ngõm, hoặc tự dưng xuất hiện tình trạng treo màn hình xanh . Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng ổ cứng máy tính bị chết. Dưới đây là những lý do phổ biến nhất, bạn có thể gặp ở mọi thiết bị lưu trữ dữ liệu.

  1. Xung đột phần cứng

Mỗi một thiết bị ổ cứng sẽ có một kênh kết nối ngoại vi để liên lạc với những thiết bị khác gọi là interrupt request channel (IRQ). Khi sử dụng 2 thiết bị chung mã  IRQ cùng lúc sẽ dẫn đến tình trạng xung đột phần cứng. Ví dụ như bộ kết nối trên máy tính là IRQ 7, ở  bàn phím là IRQ 1, ổ đĩa ngoài là IRQ 6… khi trong máy tính có một thiết bị nào đó cài đặt sai để 2 thiết bị dùng chung 1 mã  đến khi mở cùng lúc sẽ dẫn đến treo màn hình xanh chết chóc.

Để kiểm tra xem có thiết bị xung đột trên máy tính không, bạn hãy chuột phải vào my computer => manage => device manager. Tất cả các thiết bị có vấn đề sẽ hiện thị dấu chấm than (!) màu vàng.

ổ cứng máy tính bị chết

  1. RAM bị lỗi

Mọi trục trặc về Ram đều dẫn đến lỗi treo máy tính, thậm chí là máy tự sập liên tục. Xuất hiện lỗi treo màn hình xanh chính là lời cảnh báo ổ cứng máy tính bị chết. Bình thường để xảy ra quá trình này là do Ram hoạt động không đúng với tốc độ vận hành của toàn bộ hệ thống máy tính.

Sử dụng hoặc cài đặt nhiều ứng dụng cũng khiến cho tình trạng Ram bị ngốn quá nhiều, lỗi xảy ra là điều khó tránh khỏi. Cách xử lý tốt nhất là vào BIOS cài cho trạng thái Ram chờ tăng lên, hoặc bạn lắp thêm Ram để hỗ trợ sử dụng hệ thống máy tính.

  1. Ổ cứng máy tính bị chết do xung đột điện năng

Máy tính sử dụng thường xuyên trong môi trường có nguồn điện không ổn định, thường xuyên rơi vào trạng thái sập nguồn đột ngột. Nếu tiếp tục sử dụng máy tính trong tình trạng này bạn sẽ đối mặt với tình trạng mất dữ liệu, tồi tệ hơn là ổ cứng bị hỏng và không thể sửa chữa được.

Giải pháp tốt nhất là sử dụng pin máy tính đối với laptop, với những bạn sử dụng máy tính case thì sử dụng thiết bị ổn áp giúp điều chỉnh nguồn điện. Thường xuyên cập nhật lịch cắt điện tại khu phố đang ở để máy tính đang chạy trong quá trình đang sử dụng.

  1. Virus và phần mềm độc hại

Trong quá trình sử dụng internet chính sự thiếu hiểu biết và sự tò mò với những đường link lạ, những ứng dụng không rõ nguồn gốc. Chỉ cần 1 click chuột là mã độc và vi rút hoàn toàn có thể đính kèm về máy tính. Sự tấn công của nó sẽ phá hủy dữ liệu, làm hỏng hệ thống máy tính. Theo thời gian nó có thể “giết” chết một chiếc ổ cứng máy tính.

Để giải quyết vấn đề này, bạn tốt nhất nên cào phần mềm diệt virus trong máy tính, thường xuyên đặt lệnh quét toàn bộ. Không tùy ý tải ứng dụng, click vào những đường link, tin nhắn, email lạ không rõ nguồn gốc.

ổ cứng máy tính bị chết

  1. Xung đột phần mềm

Nguyên nhân phổ biến làm máy tính “chết” cũng phải kể đến lỗi xung đột phần mềm. Lỗi này thường xảy ra ở những máy tính RAM thấp nhưng lại tham cài quá nhiều ứng dụng phần mềm, game đồ họa…  Khi khởi động ít nhất 2 phần mềm cùng lúc  sẽ ngay lập tức dẫn đến tình trạng treo máy.

Để giải quyết vấn đề ngày, bạn gỡ bớt phần mềm để phù hợp với cấu hình máy. Thực hiện bằng cách sau: start => settings => add/ remove programs => lựa chọn chương trình cần gỡ bỏ rồi chọn nút remove là được.

Ngoài ra các thiết bị kết nối khác như máy in, máy ảnh, điện thoại cùng các vấn đề về phân mảnh ổ cứng cũng là nguyên nhân ổ cứng máy tính bị chết sớm hơn tuổi thọ trung bình từ nhà sản xuất. Ổ cứng bị chết là trường hợp ngoài ý muốn cho bất kỳ ai gặp phải, cách tốt nhất là có ý thức bảo vệ máy tính trong quá trình sử dụng.

5/5 - (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *