Định dạng ổ cứng trên các thiết bị windows và OS X

định dạng ổ cứng

Trong bài viết này tôi sẽ hướng dẫn bạn 2 cách định dạng ổ cứng máy tính trên các hệ điều hành khác nhau. Định dạng ổ đĩa cứng cho phép bạn sử dụng nó trên máy tính của bạn để lưu trữ các tập tin và cài đặt chương trình trên. Định dạng bạn chọn cho ổ đĩa sẽ xác định tính tương thích của ổ đĩa. Định dạng ổ đĩa sẽ xóa tất cả dữ liệu hiện có trên ổ đĩa, do đó đảm bảo bạn có mọi thứ bạn cần sao lưu.

định dạng ổ cứng

Cách 1: Sử dụng windows

–  Sao lưu dữ liệu bạn cần
Việc sao lưu sẽ coppy dữ liệu cần lưu trữ khi bạn muốn định dạng lại ổ cứng. Định dạng ổ đĩa sẽ xóa tất cả dữ liệu trên ổ đĩa, vì vậy đảm bảo rằng mọi thứ bạn cần lưu đều được sao lưu vào một vị trí an toàn. Sau đó, bạn có thể khôi phục dữ liệu này vào ổ đĩa mới của mình.

format ổ cứng
Bạn không thể sao lưu các chương trình đã cài đặt. Các cài đặt này sẽ cần phải được cài đặt lại trên ổ đĩa mới của bạn. Tuy nhiên, bạn có thể sao lưu các cài đặt và các tệp ưa thích.
Xem hướng dẫn này để biết chi tiết về sao lưu dữ liệu của bạn.
– Cài đặt ổ cứng.
Nếu bạn đang định dạng một ổ đĩa mới, nó sẽ cần phải được cài đặt trong hệ thống của bạn. Xem hướng dẫn này để biết hướng dẫn cài đặt ổ cứng gắn trong. Nếu ổ đĩa là bên ngoài, cắm nó vào máy tính qua USB.
mở Computer/ My Computer/ This PC window. Nó sẽ hiển thị tất cả các ổ đĩa kết nối với máy tính của bạn.
Nhấp chuột phải vào ổ đĩa bạn muốn định dạng. Chọn “Format…” Thao tác này sẽ mở công cụ định dạng đĩa Windows.
Hãy chắc chắn rằng bạn chọn đúng ổ đĩa. Mọi thứ sẽ bị xóa khi ổ đĩa được định dạng.
– Chọn hệ thống tập tin.
Hệ thống tập tin là cách mà các ổ cứng lưu trữ và các tập tin danh mục. Hệ thống tập tin sẽ xác định những gì tương thích với ổ cứng. Nếu ổ đĩa nội bộ và bạn chỉ sử dụng nó với máy tính Windows của bạn, hãy chọn NTFS. Nếu ổ đĩa là bên ngoài, hãy chọn FAT32 hoặc exFAT.
FAT32 và exFAT có thể được ghi và đọc bởi tất cả các hệ điều hành mới hơn. FAT32 là một hệ thống cũ, và không hỗ trợ các tệp lớn hơn 4 GB, nhưng có thể được đọc bởi hầu như bất kỳ hệ điều hành nào. ExFAT không có hạn chế, nhưng sẽ không hoạt động với các hệ điều hành cũ hơn như Windows 95.
Nói chung, exFAT sẽ là lựa chọn tốt nhất cho một ổ đĩa ngoài. Nó tương thích với hầu hết các hệ thống và có thể lưu trữ các tệp lớn nhất.
– Chọn quick format. Quick format sẽ thực hiện định dạng nhanh hơn nhiều so với định dạng chuẩn và tốt cho hầu hết người dùng. Chỉ thực hiện định dạng thông thường nếu bạn nghi ngờ ổ đĩa có thể có lỗi . Một định dạng thông thường có thể sửa một số lỗi này.
Tùy chọn định dạng nhanh không ảnh hưởng đến mức độ an toàn của dữ liệu được xóa.

Xem thêm: Cứu dữ liệu ổ cứng bị mất định dạng

Cách 2: Định dạng ổ cứng dùng OS x

Định dạng ổ cứng dùng os x cũng có hai phần giống như format ổ cứng với windows.
Chọn Disk Utility. Nếu bạn không có tùy chọn tiện ích, hãy chọn Ứng dụng và sau đó nhấp đúp vào thư mục “Tiện ích”. Mở chương trình Disk Utility.
Chọn ổ đĩa của bạn từ danh sách ở bên trái. Tất cả các ổ đĩa đã kết nối của bạn sẽ được liệt kê trong khung bên trái của cửa sổ Disk Utility. Chọn erase
Nhấn vào tab xóa và chọn hệ điều hành.
Chọn hệ thống tập tin.
Nếu ổ đĩa nội bộ hoặc bạn chỉ sử dụng nó trong OS X, hãy chọn “Mac OS Extended (Journaled)”.
Bấm vào Erase để bắt đầu định dạng. Qúa trình định dạng ổ cứng có thể mất vài phút. Chúc bạn thành công!

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *