Cứu dữ liệu HDD bị bad sector

Cứu dữ liệu HDD bị bad sector

HDD là một dạng ổ cứng truyền thống dùng lưu trữ dữ liệu không thể thiếu trong cuộc sống. Ổ cứng HDD bị bad sector là một hiện tượng phổ biến mà bất kỳ ổ cứng nào cũng có thể gặp phải. Cứu dữ liệu HDD bị bad sector có khó không? làm thế nào để cứu dữ liệu HDD bị bad sector?

1. Thế nào là ổ HDD bị bad sector?

Bad sector có thể hiểu một cách đơn giản là tình trạng lỗi về ổ cứng. Nó rất ít khi xuất hiện ở ổ đĩa SSD. Đây là tình trạng khu vực trên ổ đĩa hoặc phần lớn ổ đĩa bị tổn thương. Điều đó khiến cho đĩa không thể thực hiện được các thao tác đọc và ghi dữ liệu.

Khi nhắc đến sửa ổ cứng bị bad sector, bạn cần phải hiểu được rằng các chuyên gia họ sẽ phải xử lý những khu vực bị lỗi trên mặt đĩa để lấy dữ liệu. Những khu vực hỏng khiến cho bản thân nó không thể lưu trữ dữ liệu, cũng không thể đọc và ghi thêm dữ liệu.

Cứu dữ liệu HDD bị bad sector

2. Phân loại ổ cứng bị bad sector

Lỗi ổ cứng bad sector được chia ra làm 2 loại chính:

Lỗi bad phần cứng:  là khu vực bề mặt đĩa bị lỗi, bị hư hại, hư hỏng do lỗi phần cơ học. Lỗi cơ học do các tác nhân vật lý gây ra. Lỗi bad sector phần cứng thường là do việc di chuyển thường xuyên máy tính nhưng vẫn đang trong tình trạng hoạt động (nghĩa là bạn chỉ để ở chế độ sleep), bị rơi, bị va đập…

Tất cả những hiện tượng này đều là nguyên nhân khiến cho ổ đĩa xuất hiện bad sector hoặc bị xước đĩa, bị hỏng ổ cứng. Việc mất dữ liệu rất khó tránh khỏi, các chuyên gia chỉ có thể thực hiện việc cứu dữ liệu hdd bị bad sector từ bề mặt đĩa khi bị bad phần cứng.

Lỗi bad sector phần mềm: một vùng hoặc một khu vực trên bề mặt đĩa bị lỗi do ổ cứng hoạt động sai cách. Nó khiến cho bề mặt đĩa không thể ghi hay đọc dữ liệu. Fix lỗi bad sector phần mềm sẽ rất đơn giản, bạn có thể sử dụng checkdisk để fix lỗi.

3. Hướng dẫn cứu dữ liệu HDD bị bad sector

Cứu dữ liệu HDD bị bad sector

3.1. Với ổ HDD bị bad sector phần mềm

Sử dụng phần mềm CHKDSK để kiểm tra và fix lỗi. Đây là tùy chọn rất hữu ích, có sẵn trong hệ thống, hoạt động dễ dàng và hiệu quả. Hãy áp dụng theo các bước sau để áp dụng bảo vệ ổ cứng tốt nhất.

Bước 1: vào computer chọn ổ C, nhấn chuột phải, chọn properties

Bước 2: chọn Tool trong giao diện properties, nhấn vào check now…

Bước 3: trong phần này bạn sẽ thấy 2 dòng chữ hiện ra. Bạn tích thêm vào dòng “scan for and attempt recovery of bad sector” => Start. Khởi động lại máy rồi xác nhận schedule disk check.

Nếu như bạn đang gặp phải những trường hợp lỗi bad sector do phần mềm thường có thể tự cứu được dữ liệu bằng cách này. Chỉ áp dụng cho những trường hợp bad nhẹ, mặc dù tính năng hiệu quả khá cao nhưng hiệu quả lại không thực sự cao.

3.2. Cứu dữ liệu ổ HDD bị bad sector do lỗi phần cứng

Không giống như bad phần mềm, vì là tình trạng nhẹ nên vẫn có thể thực hiện fix được. Nhưng đối với bad phần cứng thì việc cứu dữ liệu rất khó. Ổ cứng bad có tỷ lệ cứu dữ liệu thấp, nhưng tình trạng này lại được các chuyên gia gặp rất phổ biến. Với những trường hợp bad nặng thì không thể lấy lại được 100% dữ liệu.

Với mọi trường hợp bị bad phần cứng thì tốt nhất hãy mang ổ cứng đến gặp các chuyên gia. Họ là những người chuyên về cứu dữ liệu. Họ mới là người có thể hỗ trợ hỗ trợ. Chỉ có trung thâm với kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm và cùng những thiết bị máy móc hiện đại mới có thể cứu dữ liệu HDD bị bad sector phần cứng. Mặc dù vậy, tỷ lệ thành công không cao, còn phục thuộc nhiều vào bề mặt đĩa từ. Để tránh những trường hợp mất dữ liệu do mọi trường hợp tốt nhất nên sao lưu dữ liệu thường xuyên.

5/5 - (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *