Máy tính nóng bất thường phải xử lý như thế nào?

Giữ máy tính chạy ở nhiệt độ an toàn rất quan trọng, đặc biệt là khi nhiệt độ môi trường bên ngoài tăng lên. Máy tính nóng bất thường ảnh hưởng trực tiếp đến cả hệ thống máy tính như hoạt động chậm, tắt nguồn đột ngột, chập cháy… để hạn chế những bất lợi xảy ra trong quá trình sử dụng máy tính, bạn nên có những các xử lý phù hợp khi máy tính nóng bất thường.

Đọc thêm:

Cứu dữ liệu HDD bị bad sector

Khôi phục dữ liệu thẻ nhớ format

1. Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ máy tính

Bước đầu tiên trong việc phòng ngừa máy tính nóng bất thường là đảm bảo bên trong máy tính được giữ sạch sẽ. Khi có bụi bẩn bám vào sẽ làm ảnh hưởng đầu tiên là hệ thống quạt gió, hệ thống tản nhiệt. Bụi là chất cách điện, khi sử dụng lâu bụi bặm sẽ bám dần vào máy tính, việc bạn phải đối mặt với một số lượng bụi bặm bám vào lối thông gió. Theo thời gian nó sẽ không cung cấp gió đủ mát cho quá trình hoạt động của máy tính.
Hệ thống tản nhiệt của máy tính bị hỏng ảnh hưởng đến pin của máy tính nói riêng, ảnh hưởng đến đến tuổi thọ của máy tính nói chung. Vệ sinh lỗ thông gió là yếu tốt tiên quyết bạn không thể bỏ qua nếu máy tính đang hoạt động mà bị nóng một cách bất thường.

máy tính nóng bất thường

2. Tránh xa các “hàng xóm” đang bị nóng

Nếu như các thiết bị lân cận máy tính bạn đang sử dụng quá nóng, hơi và khí phát ra sẽ ảnh hưởng đến máy bạn đang sử dụng. Bạn cần phải để máy tránh xa khu vực có luồng khí nóng nực đó vì nó sẽ làm tăng nhiệt độ của máy.
Nhiệt độ lý tưởng của ổ cứng có thể hoạt động bình thường là dưới 49 độ C và trên 22 độ C. Trong trường hợp máy nóng bất thường cũng thường rơi vào khoảng trên 50 độ C.

3. Rút sạc khi đã đầy pin

Đây là nguyên nhân phổ biến khiến cho máy bị nóng, không phải tất cả các trường hợp đều gặp phải. Khi bạn sử dụng pin máy tính, lúc sạc đầy hãy rút ra để tránh làm giảm tuổi thọ của pin vừa để hạn chế nguyên nhân gây nóng máy tính. Khi máy tính hoạt động độc quyền trên 1 nguồn điện, sẽ làm giảm nhiệt tác động vào máy tính.

máy tính nóng bất thường

4. Khi máy tính nóng bất thường hãy cho nó nghỉ ngơi

Nếu máy tính quá nóng mà bạn vẫn cố tình sử dụng, thì sẽ có nhiều nguy cơ xảy ra: tự sập, treo, chập… những ảnh hưởng đó sẽ rất dễ làm cho ổ cứng bị chết đồng nghĩa dữ liệu trong hệ thống lưu trữ cũng dễ dàng bị mất theo.
Khi máy tính bị nóng, hãy tắt đi khoảng 1 tiếng để hạ nhiệt, trong nhiều trường hợp không tắt thì máy tính cũng tự đóng. Việc để máy tính tự sập sẽ đe dọa đến ổ cứng, đe dọa đến dữ liệu và nhiều bộ phận khác.

5. Không di chuyển máy tính trong chế độ “Sleep”

Nhiều bạn di chuyển từ chỗ làm về nhà thường có thói quen này, vì nghĩ thời gian di chuyển nhanh, đoạn đường di chuyển ngắn. Khi để máy tính ở chế độ ngủ thì các hệ thống bên trong vẫn chạy, lúc này lỗ thông gió kín, không được tản nhiệt dẫn đến nóng máy. Trường hợp này gặp phổ biến ở những bạn làm văn phòng vì thói quen “lười tắt”.
Trong trường này bạn hãy reset lại máy và để nó nghỉ ngơi cho đến khi máy nguội hẳn rồi mới bật lên sử dụng nhé.

6. Mang máy đến gặp chuyên gia máy tính

Nếu máy tính mới mua bị rơi vào tình trạng này bạn hãy mang máy đến trung tâm bảo hành để được hỗ trợ và tư vấn tốt nhất. Nếu trường hợp máy đã cũ, mà sử dụng bị nóng bất thường, nên mang đến các trung tâm sửa chữa máy tính uy tín để kiểm tra. Nếu như máy nóng đến mức tự sập và không thể bật được lên thì hãy nghĩ đến phương án mang ổ cứng đi đến trung tâm cứu dữ liệu.

Bất cứ khi nào máy tính bị nóng bất thường bạn cũng cần phải xem xét những tình huống xử lý ở trên trước. Trong trường hợp không khắc phục được, hoặc không hạn chế hãy thử giải pháp nhờ các chuyên gia tại các công ty/ trung tâm chuyên về thiết bị và sửa chữa máy tính có uy tín.

5/5 - (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *