Những cách xử lý USB báo lỗi Write Protected

Trong quá trình sử dụng USB hay thẻ nhớ đã bao giờ bạn gặp tình trạng “device is write protected” chưa? Mỗi khi usb của bạn rơi vào tình trạng này thì xác định nó không thể thực hiện được các thao tác đọc hay ghi dữ liệu qua lại với những thiết bị sử dụng khác. Tình trạng này gây ức chế cho người dùng khi mà usb không hỏng hẳn mà sử dụng cũng không được. Để giải quyết vấn đề usb báo lỗi write protected bạn có thể áp dụng một số cách dưới đây.

Cách 1: xử usb báo lỗi write protected bằng cách thay đổi regedit

Để thực hiện bước này. Bạn cần phải đảm bảo usb đã được kết nối với máy tính để chắc chắn rằng usb của bạn bị lỗi chứ không phải bị hỏng. Hãy bắt đầu bằng những hướng dẫn dưới đây:

Nhấn tổ hợp phím windows + R để mở hộ thoại Run hoặc vào startrun để mở hộ thoại run. Gõ tiếp từ khóa “Regedit” vào ô tìm kiếm có tên “Open” rồi nhấn “Enter” hoặc nhấn “Ok”.

Sau đó bạn sẽ được đưa vào cửa sổ “Registry Editor” tìm StorageDevicePolicies bằng đường dẫn sau:  HKEY_LOCAL_MACHINE\ SYSTEM\ CurrentControlSet\ Control\ StorageDevicePolicies. Trong cột bên phải có dòng write protect bạn nhấp vào đó để thay đổi giá trị trở về 0. Nghĩa là trong cột Value bạn điền “0” vào rồi nhấn OK sau đó thoát regedit. Sử dụng cách xử lý này tỷ lệ thành công khá cao khoảng 80%.

usb báo lỗi write protected

Cách 2: dùng lệnh cmd để xử lý usb báo lỗi write protected

Trước khi áp dụng bằng phần mềm thứ 3 để giải quyết vấn đề này. Hãy tận dụng những tùy chỉnh có sẵn trong windows. Dùng lệnh DOS trong Command Prompt là một trong những cách có tỷ lệ thành công cao.

Nhấn tổ hợp phím Windows + R mở ra hộp thoại Run gõ vào ô tìm kiếm lệnh cmd. Sau khi nhấn Enter nó sẽ hiện ra lệnh diskpartenter tiếp.

Gõ tiếp từ khóa list disk đề hệ thống liệu kê các ổ đĩa đang có trong máy.

Gõ tiếp Select disk 1Enter. (tùy thuộc vào ổ đĩa của bạn đang có trong máy, có thể là disk 1 và disk 2…)

Gõ tiếp lệnh Cleanenter

Sau khi usb bị định dạng sạch sẽ, bạn hãy tạo lại phân vùng ổ bằng cách gõ create partition primary => enter. Tiếp theo là nhập lệnh Select partition 1enter. Gõ active và ấn enter rồi gõ lệnh format quick Fs=fat32 =>enter và nhập assign để kết thúc quá trình cài đặt.

Cách 3: thực hiện format trong chế độ Safe Mode

Khi thực hiện trong chế độ safe mode thì usb của bạn sẽ đảm bảo an toàn tối ưu nhất. Thực hiện theo các bước dưới đây:

Kết nối usb cần xử lý lỗi với máy tính

Reset lại máy hoặc tắt đi khởi động lại. Trước khi màn hình windows hiện ra bạn hãy nhấn F8 liền liên tục để mở vào chế độ safe mode. Trong khi màn hình Advanced Boot Options xuất hiện hãy nhanh chóng lựa chọn Safe mode with command prompt để sử dụng tùy chỉnh lệnh cmd. Quá trình này kết thúc bạn chỉ cần nhập tên ký tự ổ usb của bạn vào theo đường link: C:\windows\system32>J (J là tên ổ usb đang bị lỗi, mỗi một usb có một ký tự khác nhau).

Tiếp tục với dòng lệnh J:\>format J: rồi enter. Chương trình sẽ hỏi Y/N bạn hãy nhập Y để đồng ý.

Khi format ổ usb thì đồng thời chế độ write protected cũng sẽ được loại bỏ. Tất nhiên thao tác này bạn sẽ phải chấp nhận mất sạch dữ liệu.

Cách 4: sử dụng phần mềm thứ 3 để xử lý usb báo lỗi write protected

Nếu sử dụng hết 3 cách trên mà vẫn không xử lý được lỗi usb. Bạn có thể sử dụng sự hỗ trợ của phần mềm thứ 3. Phần mềm usb write protect chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho khách hàng.

Bạn cần phải tải phần mềm về, giải nén và chạy file usbwriteprotect.exe bằng quyền run as adminstrator. Chương trình này là bạn gói gọn dưới dạng portable nên không yêu cầu cài đặt phức tạp.

Trong giao diện đầu tiên nhất. Nếu là người việt, bạn hãy chọn ngôn ngữ tiếng việt để dễ thao tác hơn nhé. Khi chọn xong đồng thời tích vào dòng usb write protection off rồi ấn vào close.

Vào biểu tượng computer rồi nhấn chuột phải lựa chọn format để loại bỏ usb báo lỗi write protection.

Trên đây là 4 cách xử lý tình trạng usb báo lỗi write protected có tỷ lệ thành công cao nhất trong rất nhiều những cách đang được áp dụng phổ biến trên thị trường hiện nay. Nếu áp dụng vẫn không thành công thì hãy xem xét lại ổ usb vì có thể nó đang bị hỏng phần cứng.

5/5 - (2 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *