Cách khôi phục ảnh đã xóa với Photorec

cách khôi phục ảnh đã xóa

Cách khôi phục ảnh đã xóa với Photorec được rất nhiều người lựa chọn hiện nay. Vậy phần mềm Photorec có thể làm được những gì các bạn cùng đọc bài viết dưới đây nhé!

cách khôi phục ảnh đã xóa

1. Tìm hiểu về phần mềm khôi phục ảnh PhotoRec.

PhotoRec là phần mềm phục hồi dữ liệu được thiết kế để phục hồi các tập tin bị mất bao gồm video, tài liệu và lưu trữ từ đĩa cứng, CD-ROM và hình ảnh bị mất từ bộ nhớ máy ảnh kỹ thuật số. PhotoRec bỏ qua hệ thống tập tin và đi sau các dữ liệu cơ bản, do đó, nó sẽ vẫn làm việc ngay cả khi hệ thống tập tin của phương tiện truyền thông của bạn đã bị hư hỏng nghiêm trọng hoặc định dạng lại.

Để an toàn hơn, PhotoRec sử dụng quyền truy cập chỉ đọc để xử lý ổ đĩa hoặc thẻ nhớ mà bạn đang khôi phục dữ liệu bị mất. Quan trọng hơn là ngay khi một hình ảnh hoặc tập tin bị vô tình xóa, hoặc bạn phát hiện ra bất kỳ file nào bị thiếu. Bạn KHÔNG lưu thêm bất kỳ hình ảnh hoặc các tập tin vào thiết bị bộ nhớ hoặc ổ đĩa cứng để tránh ghi đè, việc ghi đè sẽ làm cho khả năng cứu dữ liệu thấp hoặc không còn khả năng phục hồi. Điều này có nghĩa là trong khi sử dụng PhotoRec, bạn không được chọn ghi các tập tin đã được phục hồi vào cùng một phân vùng đang bị mất.

2. PhotoRec có thể chạy trên các hệ điều hành nào?

PhotoRec được thích hợp hầu hết với các hệ điều hành:

  • DOS / Windows 7,8,8.1,10.
  • Windows NT 4/2000 / XP / 2003 / Vista …
  • Linux
  • FreeBSD, NetBSD, OpenBSD
  • Sun Solaris
  • Mac OS X…

3. Các chức năng khôi phục ảnh đã xóa của photorec

Nó có thể phục hồi các tập tin bị mất tại định dạng FAT, NTFS, ExFAT. Hệ thống tập tin ext2 / ext3 / ext4, HFS +…
PhotoRec có khả năng phục hồi trên ổ cứng, CD-ROM, thẻ nhớ (CompactFlash, Memory Stick, Secure Digital / SD, SmartMedia, Microdrive, MMC, …), USB, hình ảnh DD raw, hình ảnh En01 E01 …
PhotoRec đã được Thử nghiệm thành công với các máy nghe nhạc đa phương tiện bao gồm iPod và các Máy ảnh kỹ thuật số sau đây: Canon EOS 60D, 300D, 10D; Casio Exilim EX-Z 750; Fujifilm X-T10; HP PhotoSmart 620, 850, 935; Nikon CoolPix 775, 950, 5700; Olympus C350N, C860L, Máy ảnh kỹ thuật số Mju 400, Stylus 300; Sony Alpha DSLR, DSC-P9, NEX-6…

PhotoRec tìm kiếm các tiêu đề tập tin đã biết. Nếu không có phân mảnh dữ liệu, mà thường là trường hợp, nó có thể phục hồi toàn bộ tập tin. PhotoRec nhận diện và khôi phục nhiều định dạng tệp tin bao gồm ZIP, Office, PDF, HTML, JPEG và các định dạng tệp đồ hoạ khác nhau(khoảng 300 loại tệp).

4. Quy trình khôi phục dữ liệu

Các cụm hoặc kích thước khối vẫn ở một số lượng các lĩnh vực sau khi được khởi tạo trong quá trình định dạng của hệ thống tập tin. Nhìn chung, hầu hết các hệ điều hành cố gắng lưu trữ dữ liệu theo cách tiếp cận để giảm thiểu sự phân mảnh dữ liệu. Thời gian tìm kiếm của các ổ đĩa cơ học rất quan trọng đối với việc ghi và đọc dữ liệu đến / từ đĩa cứng, do đó, điều quan trọng là giữ cho phân mảnh ở mức tối thiểu.

Khi tệp bị xóa, thông tin dữ liệu về tệp tin (tên tệp, ngày / thời gian, kích thước, vị trí của khối / cụm dữ liệu đầu tiên, v.v …) bị mất; Ví dụ như trong một hệ thống tệp ext3 / ext4, tên của các tệp đã xóa vẫn còn hiện diện, nhưng vị trí của khối dữ liệu đầu tiên bị xóa. Điều này có nghĩa là dữ liệu vẫn còn tồn tại trên hệ thống tệp nhưng chỉ đến khi một số hoặc toàn bộ dữ liệu đó được ghi đè bởi dữ liệu tệp mới.

5. Cách khôi phục ảnh đã xóa với Photorec

Cực kì nhiều tính năng nhưng nó có thể khiến bạn lúng túng khi nhìn vào giao diện màn hình đen này.
Để phục hồi các tệp tin từ một hình ảnh media, chạy photorec image.dd cho đĩa cứng

cách khôi phục ảnh đã xóa
photorec image.E01 Phục hồi các tập tin từ một hình ảnh Encase EWF
photorec ‘image.???’ Nếu hình ảnh Encase được chia thành nhiều file.
photorec ‘/cygdrive/d/evidence/image.???’ Nếu hình ảnh Encase được chia thành nhiều file trong thư mục d: \ evidence

cách khôi phục ảnh đã xóa
Cách khôi phục ảnh đã xóa sử dụng phím mũi tên lên / xuống để chọn đĩa chứa các tập tin bị mất. Nhấn Enter để tiến hành.

cách khôi phục ảnh đã xóa
Macosx.png Nếu có,sử dụng, /dev/rdisk*thay vì /dev/disk*để truyền dữ liệu nhanh hơn.

Chọn Search Sau khi chọn phân vùng chứa các tập tin bị mất để bắt đầu phục hồi,
Options Để sửa đổi các tùy chọn,
File Opt Để sửa đổi danh sách các loại tập tin được phục hồi bởi PhotoRec.

cách khôi phục ảnh đã xóa

Lựa chọn các tập tin để phục hồi. Trong File Opts, bật hoặc vô hiệu hóa việc phục hồi các loại tệp nhất định

cách khôi phục ảnh đã xóa

Khi phân vùng được chọn và xác nhận Search, PhotoRec cần phải biết khối dữ liệu được phân bổ như thế nào. Trừ khi đó là một hệ thống tập tin ext2 / ext3 / ext4, hãy chọn Other.
Khi khôi phục hoàn tất, một bản tóm tắt sẽ được hiển thị.
Chúc bạn thành công!

Lưu ý: Đối với những dữ liệu quan trọng không nên sử dụng cách khôi phục ảnh đã xóa bằng phần mềm Photorec. Bạn nên liên hệ ngay với công ty cứu dữ liệu Bách khoa để được trợ giúp.

5/5 - (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *